(Chinhphu.vn) - Sáng 27/6, Quảng Ngãi tiếp tục ghi nhận thêm 9 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Nâng tổng số ca mắc COVID-19 phát hiện trên địa bàn toàn tỉnh lên 21 trường hợp.

Chín trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đều ở xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh, TX. Đức Phổ, Quảng Ngãi.

Qua test nhanh COVID-19 trong cộng đồng vào chiều 26/6, đội phản ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận 9 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Ngành Y tế đã yêu cầu cả 9 người này khai báo y tế và tạm thời cách ly theo quy định để chờ kết quả khẳng định.

Ngay sau đó, tất cả mẫu bệnh phẩm của 9 trường hợp nghi ngờ được đưa về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi xét nghiệm bằng phương pháp Realtime- PCR. Kết quả xét nghiệm cho thấy, cả 9 mẫu bệnh phẩm đều dương tính.

Tối cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi đã công bố kết quả xét nghiệm khẳng định, 9 trường hợp này đều dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Hiện cả 9 trường hợp này đều được đưa đi điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn- cơ sở 2.

Như vậy, đến sáng 27/6, Quảng Ngãi đã ghi nhận 21 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Tất cả đều được ghi nhận trong cộng đồng ở xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh, TX. Đức Phổ.

Giãn cách xã hội toàn bộ TX. Đức Phổ

Ngày 27/6, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành văn bản hỏa tốc số 2956/UBND-KGVX chỉ đạo tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Văn bản nêu rõ, hiện nay, trên địa bàn thị xã Đức Phổ tiếp tục phát sinh ca dương tính, tính đến 09 giờ 00 phút ngày 27/6 là 21 ca F0, nên nguy cơ dịch bệnh lây lan ra các địa phương khác trên địa bàn tỉnh là rất cao nếu không kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả; xuất phát từ tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo áp dụng các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh kể từ 12 giờ 00 phút ngày 27/6/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, thực hiện việc cách ly y tế theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn bộ thị xã Đức Phổ.

Riêng đối với xã Phổ Châu, phường Phổ Thạnh áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 2955/UBND-KGVX ngày 26/6/2021.

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 30 người (trừ các cuộc họp quan trọng, cấp bách do cấp có thẩm quyền quyết định); không tụ tập từ 30 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 1m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Hạn chế việc di chuyển của người dân đến các địa phương khác.

Dừng các hoạt động giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung (trên 30 người) tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa thật sự cần thiết. Khuyến khích hoạt động các môn thể thao ngoài trời, không tiếp xúc gần.

Việc hiếu, hỷ được tổ chức nhưng không tập trung quá 30 người; khuyến khích Nhân dân tổ chức đơn giản, gọn, hạn chế số người tập trung.

Đối với các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống cho phép phục vụ tập trung không quá 20 người/địa điểm và đảm bảo khoảng cách an toàn (tối thiểu 1m); thực hiện cam kết phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích bán hàng qua mạng, mang đi. 

Dừng tuyến vận tải hành khách (xe buýt) từ thành phố Quảng Ngãi đi thị xã Đức Phổ và ngược lại.

Tiếp tục áp dụng thực hiện các biện pháp chỉ đạo của UBND tỉnh tại các Công văn 2581/UBND-KGVX ngày 08/6/2021, 2825/UBND-KGVX ngày 19/6/2021, 2826/UBND-KGVX ngày 20/6/2021 và 2862/UBND-KGVX ngày 22/6/2021.

Yêu cầu người dân trên địa bàn tỉnh đã đi đến xã Phổ Châu, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ (nhưng chưa qua 21 ngày), khẩn trương đến cơ sở y tế để khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; nếu không chấp hành mà để lây lan dịch bệnh thì bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND thị xã Đức Phổ và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện việc phun khử khuẩn tại các khu vực của thị xã Đức Phổ để phòng, chống dịch.

Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND thị xã Đức Phổ, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tập trung huy động nguồn nhân lực khẩn trương truy vết, cách ly, xét nghiệm trên diện rộng cho người dân trên địa bàn thị xã Đức Phổ để phát hiện kịp thời các trường hợp dương tính ngoài cộng đồng.

UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chuẩn bị sẵn sàn để kích hoạt các khu cách ly tập trung theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 326/TB-UBND ngày 26/6/2021; trong đó rà soát các trường học và các cơ sở có đủ điều kiện trên địa bàn để chuẩn bị làm khu cách ly tập trung.

UBND tỉnh thống nhất giao Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ nghệ Dung Quất khẩn trương phối hợp với UBND huyện Bình Sơn kích hoạt ngay khu cách ly tập trung để đưa vào hoạt động trong ngày 27/6/2021.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra công tác phòng chống dịch. Ảnh VGP/Lưu Hương

Chuyển trạng thái chống dịch

Chiều 26/6, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phát Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn ra vào sáng cùng ngày.

Văn bản nêu rõ, thời gian vừa qua, cả hệ thống chính trị của tỉnh Quảng Ngãi đã vào cuộc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch đạt kết quả; tuy nhiên, tại các tỉnh, thành phố trong cả nước tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, các tỉnh giáp với tỉnh Quảng Ngãi đều có dịch phát sinh ngoài cộng đồng, nên dịch đã xâm nhập vào tỉnh và đã phát sinh 05 ca dương tính (F0) COVID-19.

Như vậy, tỉnh Quảng Ngãi chuyển từ trạng thái “bình thường mới” sang trạng thái với mức “nguy cơ” lây nhiễm trong cộng đồng cao. Vì thế, công tác phòng, chống dịch cần phải có biện pháp mới phù hợp với mức độ cao hơn trước.

Thay mặt UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận, biểu dương và khen thưởng đối với: Công an tỉnh, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thị xã Đức Phổ khi có thông tin ca dương tính là người Quảng Ngãi tại tỉnh Nghệ An đã triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch như: Tổ chức xét nghiệm, điều tra dịch tễ, cách ly, truy vết, khoanh vùng... kịp thời, hiệu quả, hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, hiện nay, diễn biến tình hình dịch phức tạp, trong thời gian vừa qua, tỉnh đã chuẩn bị, dự lường các tình huống dịch bệnh sẽ phát sinh và đã chủ động xây dựng các kịch bản, phương án đầy đủ nếu có dịch xảy ra, nên không quá lo lắng với đợt dịch lần này. Dịch xảy ra tương ứng với phương án nào thì thực hiện theo phương án đó. Lãnh đạo tỉnh có đủ khả năng để xử lý mọi tình huống phát sinh, người dân hết sức bình tỉnh, không lo lắng, hoang mang, nhưng cũng không được lơ là, chủ quan với dịch bệnh.

Để triển khai phòng, chống dịch có hiệu quả, đặc biệt là đợt dịch phát sinh lần này, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế, Công an tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, UBND các địa phương tiếp tục truy vết, điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc với F0 để thực hiện các biện pháp y tế kịp thời, hiệu quả; nếu F1 chuyển thành F0 thì đưa F2 lên F1 để thực hiện cách ly tập trung theo quy định, đây là việc ưu tiên làm ngay, trước mắt.

Việc giãn cách xã hội và thực hiện các biện pháp để phòng, chống dịch theo đúng quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch tại Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021, như sau:

Thực hiện việc cách ly y tế theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với xã Phổ Châu, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ.

Trong những ngày vừa qua, việc phát sinh dịch tại các địa phương phía Nam rất nhiều và việc lây nhiễm trong cộng đồng xuất phát từ tài xế lái xe liên tỉnh; vì vậy tạm dừng tất cả các phương tiện vận tải hành khách theo tuyến cố định và hợp đồng từ tỉnh Quảng Ngãi đi các tỉnh phía Nam và ngược lại.

Thời gian áp dụng bắt đầu kể từ 12 giờ 00 phút, ngày 26/6/2021 cho đến khi có thông báo mới. 

Tỉnh tạo mọi điều kiện, hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị để các lực lượng tổ chức thực hiện phòng, chống dịch có hiệu quả: Giao đồng chí Võ Phiên, PCT UBND tỉnh – Trưởng ban Chỉ đạo quyết định; trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để xem xét, quyết định.

Về sử dụng các khu cách ly tập trung: Hiện nay khả năng số lượng F1 sẽ rất đông, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố kích hoạt tất cả các cơ sở cách ly tập trung; nếu địa phương nào chậm trễ, thì Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Trước mắt, để phục vụ cho việc cách ly các trường hợp F1 tại thị xã Đức Phổ và các địa phương, giao Sở Y tế phân bổ, sử dụng khu cách ly tập trung hợp lý, thuận tiện cho cách ly. Tại thị xã Đức Phổ không còn chỗ để cách ly tập trung thì bố trí tại Trung đoàn 887. Việc cách ly tập trung, tỉnh sẽ điều tiết phù hợp. Yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố nghiêm túc chấp hành, đảm bảo thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ chung của tỉnh. 

Kinh phí hoạt động chống dịch của thị xã Đức Phổ: UBND thị xã Đức Phổ dự trù kinh phí gửi Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ theo quy định.

Việc mua sắm các trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch: Giao Giám đốc Sở Y tế triển khai thực hiện kịp thời để có trang thiết bị phục vụ xét nghiệm và điều trị cho các cơ sở y tế; quá trình thực hiện có vướng mắc báo cáo UBND tỉnh giải quyết, trên tinh thần là  “Chống dịch như chống giặc”.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo làm rõ việc Bến xe Quảng Ngãi tiếp nhận xe khách có xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh vào Bến xe Quảng Ngãi vào ngày 19/6/2021 có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh, báo cáo UBND tỉnh chậm nhất trong ngày 28/6/2021.

UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kêu gọi toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh chủ động thực hiện trong công tác phòng, chống dịch, để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình, cộng đồng xã hội và đề nghị nhân dân tích cực giám sát, theo dõi chặt chẽ đối với những người từ vùng dịch về nhưng không thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định; nếu phát hiện thì thông báo ngay với chính quyền địa phương để có biện pháp quản lý, nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân và kiểm soát tốt dịch bệnh hiện nay.

Từ khóa: dịch bệnh , COVID-19 , 5K , Quảng Ngãi , cách ly , phong tỏa , xét nghiệm , Chính phủ , Thủ tướng