(Chinhphu.vn) – Tất cả những người nhập cảnh qua chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ sẽ được chia thành 3 nhóm cách ly gồm: Cách ly tập trung 14 ngày, cách ly tập trung dưới 14 ngày và cách ly không tập trung. Với mỗi nhóm sẽ có những quy định về xét nghiệm COVID-19 khác nhau.

Ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với các Sở y tế ngày 29/10. Ảnh: VGP/ Hiền Minh

Ngày 29/10, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp trực tuyến với 63 Sở y tế các tỉnh, thành trên cả nước cùng các đơn vị liên quan để phổ biến và xin ý kiến đóng góp vào Dự thảo hướng dẫn quy trình nhập cảnh và giám sát, cách ly y tế phòng, chống COVID-19 với người nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ. Đa số các đại biểu đồng tình với Dự thảo này. Dự kiến, đầu tháng 11 tới, Dự thảo sẽ được ban hành.

Theo đó, người nhập cảnh sẽ tự chi trả toàn bộ chi phí cho các hoạt động đưa đón, cách ly tại khách sạn, xét nghiệm COVID-19. Riêng đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ (ở Việt Nam trên 14 ngày) được miễn thu phí xét nghiệm (trừ trường hợp yêu cầu cách ly tại khách sạn theo nguyện vọng).

Người đi trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ nhập cảnh vào Việt Nam từ các quốc gia, khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh (danh sách các quốc gia, khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh sẽ được quyết định bởi Thủ tướng, Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo Quốc gia) được chia thành 3 nhóm gồm: nhóm I là công dân Việt Nam và người nước ngoài là thân nhân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) của công dân Việt Nam; nhóm II là người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao, chuyên gia và thân nhân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) nhập cảnh vào Việt Nam ở, lưu trú từ 14 ngày trở lên, học sinh, sinh viên quốc tế; và nhóm III là người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam dưới 14 ngày.

Mỗi nhóm đối tượng nhập cảnh trên chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ như trên sẽ có quy trình cụ thể cho từng nhó. Ảnh:VGP/Hiền Minh

Ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, mỗi nhóm đối tượng nhập cảnh trên chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ như trên sẽ có quy trình cụ thể cho từng nhóm. Trong đó, số lần xét nghiệm COVID-19 của mỗi nhóm cũng sẽ phải thực hiện theo quy định.

Đối với người nhập cảnh thuộc nhóm I, phải cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày. Đồng thời phải lấy mẫu xét nghiệm ngày đầu khi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm lần 2 vào ngày thứ 14 kể từ khi nhập cảnh. Sau thời gian cách ly tập trung, những đối tượng này sẽ tiếp tục được giám sát y tế tại địa phương 14 ngày tiếp theo sau cách ly.

Đối với người nhập cảnh thuộc nhóm II,  cách ly tập trung tại khách sạn đã đăng ký trước 7 ngày đầu tiên, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm ngày đầu nhập cảnh trong trường hợp chưa được lấy mẫu tại sân bay; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm lần 2 vào ngày thứ 6. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 với mẫu bệnh phẩm lấy vào ngày thứ 6, thì được chuyển về địa điểm cách ly tại nơi lưu trú.

Tại nơi cư trú, tiếp tục cách ly tập trung 7 ngày tiếp theo và lấy mẫu xét nghiệm lần cuối vào ngày thứ 14 kể từ khi nhập cảnh.

Đối với người nhập cảnh thuộc nhóm III, thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú (là cơ quan đại diện, khách sạn, nơi lưu trú do doanh nghiệp thu xếp...) tối thiểu 14 ngày đối với người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và đến khi xuất cảnh đối với chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam dưới 14 ngày. Đối với người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ sẽ được lấy mẫu xét nghiệm ngày đầu và ngày thứ 14 kể từ khi cách ly; còn chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam dưới 14 ngày, do không phải cách ly tập trung và thường  xuyên có các cuộc họp nên sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm ngày đầu và sau đó 3 ngày/lần.

Trước đó, Bộ Y tế đã có các hướng dẫn cụ thể việc triển khai giám sát và cách ly y tế phòng, chống COVID-19 đối với từng nhóm đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng chưa có hướng dẫn thống nhất cụ thể trên chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ - chuyến bay gồm nhiều nhóm đối tượng có thể đăng ký bay. Nếu Dự thảo hướng dẫn này được ban hành, các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ sẽ tiếp tục được triển khai.

Hiện tại, các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đang tạm thời chưa thực hiện được sau 2 chuyến thí điểm về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 30/9 và về sân bay quốc tế Nội Bài ngày 25/9.

Từ ngày 1/4, Việt Nam dừng toàn bộ đường bay thương mại quốc tế với các nước do tình hình dịch bệnh COVID-19.

Quy trình nhập cảnh theo Dự thảo được thực hiện như sau:

Quy trình nhập cảnh đối vưới người cách ly tập trung 14 ngày.

Quy trình nhập cảnh đối với người cách ly tập trung dưới 14 ngày.

Quy trình nhập cảnh đối với người không phải cách ly tập trung

Hiền Minh