(Chinhphu.vn) – Ngày 14/10, chị Nguyễn Thị Ninh, 34 tuổi hạnh phúc đón con trai 3,7 kg chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương sau 5 năm hiếm muộn nhưng được Bệnh viện thực hiện biện pháp nong vòi tử cung thành công.

Con trai chị Ninh chào đời ngày 14/10/2019 trong niềm vui khôn xiết của gia đình.
Ảnh: VGP/Lê Na

Đây là đứa con thứ hai của vợ chồng chị Ninh (ở Bắc Giang). Trước đó, năm 2005, vợ chồng chị Ninh đón con gái đầu lòng bằng phương pháp sinh mổ. Sau sinh con đầu hai vợ chồng đi xuất khẩu lao động. Đến năm 2015, anh chị trở về và muốn sinh thêm con nhưng mãi chưa có tin vui.

Vợ chồng chị đã chạy chữa nhiều nơi, dùng cả thuốc tây và thuốc nam nhưng đều không hiệu quả. Anh chị cũng từng tìm hiểu các phương pháp thụ tinh ống nghiệm, nhưng chi phí cao nên anh chị vẫn trông chờ một cơ hội khác.

Đến tháng 9/2018, sau khi thăm khám tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương khám, GS Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản Quốc gia chẩn đoán, bệnh nhân bị tắc gần cả 2 vòi tử cung (đoạn kẽ, eo).

"Trường hợp này, trước đây chắc chắn sẽ phải thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, sản phụ có thể được thực hiện phương pháp nong hai vòi tắc đoạn kẽ, sau một thời gian, bệnh nhân có thể mang thai tự nhiên", GS Nguyễn Viết Tiến cho biết.

Rất may mắn, sau 4 tháng nong vòi tử cung, với chi phí khoảng 20 triệu, vợ chồng chị Ninh đã có tin vui vào tháng 2/2019, vì tỉ lệ có thai sau nong chỉ đạt khoảng 35%. Hôm nay (14/10), khi thai đủ 40 tuần, chị Ninh được mổ lấy thai chủ động.

Theo GS Nguyễn Viết Tiến, tại Việt Nam, tỉ lệ vô sinh do vòi tử cung chiếm từ 43-59%. Trong đó, vô sinh do tắc đoạn gần (đoạn kẽ, đoạn eo) là 15-25%.

Hiện nay, có 3 phương pháp thế giới đang áp dụng để điều trị vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung gồm: Phương pháp vi phẫu thuật tái tạo lại đoạn gần vòi tử cung; phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và phương pháp nong tắc đoạn gần vòi tử cung qua nội soi. Trong đó, phương pháp nội soi đang được cho là hiệu quả, an toàn và có thể áp dụng rộng rãi hơn.

Phương pháp này đã được Bệnh viện Phụ sản Trung ương áp dụng từ năm 2017, hiện cũng là bệnh viện duy nhất tại Việt Nam áp dụng phương pháp này. Bệnh nhân sau nong vòi tử cung sẽ được theo dõi có thai trong vòng một năm.

Đến nay, bệnh viện đã phẫu thuật cho 76 bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung. Tỉ lệ nong đoạn gần vòi tử cung thành công là 68%, tỉ lệ có thai sau nong là 35%.

"Rất đáng mừng với tỉ lệ này, đặc biệt là với những ca có thai sau nong vòi, không ghi nhận ca nào bị chửa ngoài dạ con”, GS Nguyễn Viết Tiến chia sẻ.

GS Nguyễn Viết Tiến cũng cho biết, tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế có kỹ thuật nội soi thuần thục đều có thể triển khai phương pháp này.

Hiền Minh