(Chinhphu.vn) - Bệnh viện (BV) Bạch Mai sẽ có sân đỗ máy bay trực thăng để đáp ứng nhu cầu cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân trong những trường hợp khẩn cấp. 


Ảnh: VGP/Thúy Hà
Ngày 28/10, BV Bạch Mai khởi công xây dựng Trung tâm Khám bệnh và điều trị ban ngày hiện đại với tổng mức đầu tư dự án là 664 tỷ đồng. Theo thiết kế, trên nóc của Trung tâm sẽ có sân đỗ trực thăng. 

PGS. TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, việc xây dựng sân đỗ trực thăng là nhằm đáp ứng việc cấp cứu, điều trị các trường hợp khẩn cấp, nhất là khi có thiên tai, thảm họa, đặc biệt là thời gian tới khi có nhiều người hiến tạng, ngành y tế sẽ trang bị máy bay trực thăng.

“Các BV lớn có điểm đỗ trực thăng sẽ phục vụ tốt hơn cho vận chuyển tạng hiến tặng bằng trực thăng trong thời gian nhanh nhất, bảo đảm chất lượng tốt nhất cho công tác ghép tạng”, PGS. TS Nguyễn Quốc Anh cho biết.

Trung tâm Khám bệnh và điều trị ban ngày của BV Bạch Mai gồm 9 tầng nổi, 3 tầng hầm, một trung tâm kỹ thuật. Dự kiến công trình hoàn thành vào quý I/2018 với quy mô 6.000 lượt bệnh nhân khám mỗi ngày và 100 giường điều trị trong ngày. Khi công trình đi vào hoạt động, người bệnh sẽ giảm được thời gian chờ khám khoảng 40 phút so với hiện nay.

Ngoài góp phần giảm tải cho BV, Trung tâm còn giúp phát hiện những căn bệnh mạn tính, bệnh nguy hiểm từ giai đoạn sớm, tránh hậu quả nặng nề đối với sức khoẻ người bệnh và giảm bớt gánh nặng cho gia đình bệnh nhân, cho xã hội.

Bên cạnh đó, BV cũng sẽ ứng dụng, nghiên cứu và phát triển y học, đưa các kỹ thuật mới vào công tác khám và điều trị, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế phục vụ người dân và phát triển ngành y học Việt Nam. 

Hiện BV Bạch Mai mỗi ngày tiếp nhận hơn 9.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị nội trú. Thời gian trung bình mà một bệnh nhân đang phải chờ để được khám là hơn 1 giờ đồng hồ. Hiện nay, BV Bạch Mai vẫn chưa thể cam kết không để bệnh nhân nằm ghép.

Thúy