(Chinhphu.vn) - Ngày 22/9, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19 tại TPHCM dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 của BV Bạch Mai, BV dã chiến số 16 và Trạm y tế lưu động tại Phường 11, quận Phú Nhuận.

Đoàn công tác của Bộ Y tế đến thăm và làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện Bạch Mai tại TPHCM.

Hiện tại, Bệnh viện (BV) Bạch Mai đang điều trị 360 bệnh nhân nặng, BV dã chiến số 16 điều trị hơn 800 bệnh nhân, chủ yếu là sản phụ mắc COVID-19, với khoảng 20-30 sản phụ nhập viện/ngày.

Theo PGS.TS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực của BV Bạch Mai, công tác điều trị tại Trung tâm đã có những tín hiệu khả quan, đặc biệt số lượng bệnh nhân tử vong đã giảm trong tuần vừa qua. Còn ở BV dã chiến số 16 (do BV Hùng Vương quản lý), mỗi ngày cũng có 100 bệnh nhân được xuất viện.

Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ thời điểm đầu, Trung tâm Hồi sức tích cực của BV Bạch Mai, BV dã chiến số 16 nói riêng và các BV tuyến đầu nói chung còn thiếu thốn trang thiết bị, nhân lực. Nhưng chỉ trong thời gian ngắn, nhờ tích cực điều trị, tới thời điểm này, có thể nói chúng ta đã bắt đầu thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm, khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống.

Đây là kết quả tích cực từ những nỗ lực của hệ thống chính trị TPHCM, của ngành y tế nói chung và của các thầy thuốc trong các trung tâm hồi sức tích cực, các BV dã chiến, nhất là các BV điều trị ở tầng 2 là rất quan trọng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng của mô hình bệnh viện đa tầng. Nhất là, việc tập trung mô hình này trong một khu vực sẽ vừa giúp đỡ bệnh viện tuyến dưới trong công tác huấn luyện, đào tạo, nâng cao năng lực điều trị, vừa rút ngắn việc vận chuyển bệnh nhân chuyển nặng được nhanh chóng, kịp thời hơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế động viên các nhân viên y tế làm việc tốt hơn nữa để mang lại hy vọng cho nhiều bệnh nhân mắc COVID-19, hướng tới việc kiểm soát dịch thành công tại TPHCM./.

Hiền Minh