(Chinhphu.vn) - Hơn 2 tháng qua, Bộ Y tế huy động tối đa đội ngũ chuyên môn trên toàn quốc, nỗ lực cứu chữa, đến nay sự sống của bệnh nhân số 91 (BN91) đã có những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên tiên lượng tình trạng còn rất nặng. Người bệnh đang được tập vật lý trị liệu để phục hồi các chức năng. Các y bác sĩ đang nỗ lực để cứu chữa cho phi công người Anh.

Sự sống của BN91đã có những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên tiên lượng còn rất nặng vì còn phụ thuộc gần hoàn toàn vào ECMO.

Phổi BN91 có phục hồi

Liên quan đến BN91 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, thông tin mới nhất từ Tiểu Ban Điều trị cho biết, đánh giá sơ bộ tình trạng hiện tại: Bệnh nhân còn mê, đồng tử đều 2 bên, phản xạ ánh sáng dương tính, có nhịp thở tự nhiên nhưng chưa phục hồi phản xạ ho và chưa cử động được tay chân trong quá trình giảm liều thuốc an thần, dãn cơ.

Phổi bệnh nhân có phục hồi nhưng không nhiều và chậm, thông khí phổi vẫn thấp, có tăng ít tại thời điểm tập vật lý trị liệu hô hấp sau đó giảm lại; lưu lượng máu ECMO vẫn còn cao, để duy trì oxy máu SpO2 90-95% hiện bệnh nhân cần lưu lượng máu ECMO 4,4 lít/phút so với 5,6 lít/phút tại thời điểm phổi tổn thương nặng nhất vào tháng 4/2020. Chức năng thận của bệnh nhân chưa phục hồi hoàn toàn.

Nam phi công người Anh là ca bệnh COVID-19 nặng nhất tại Việt Nam từ khi xuất hiện dịch đến nay. Bệnh nhân rơi vào Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển; Viêm phổi do Burkholderia cepacia; tổn thương thận cấp.

Hơn 2 tháng qua, Bộ Y tế huy động tối đa đội ngũ chuyên môn trên toàn quốc, nỗ lực cứu chữa, đến nay sự sống của người bệnh đã có những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên tiên lượng, tình trạng của bệnh nhân còn rất nặng vì bệnh nhân còn phụ thuộc gần hoàn toàn vào ECMO và nhiễm trùng phổi chưa khống chế được.

Hiện tại, bên cạnh việc tiếp tục sử dụng kháng sinh, dinh dưỡng, người bệnh đang được tập vật lý trị liệu để phục hồi các chức năng của cơ thể. Các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đang nỗ lực để cứu chữa cho BN91.

Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã có chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân trong giai đoạn nguy kịch nhất. Trước khi chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh sang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, nam phi công đã có 6 lần xét nghiệm liên tục cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

11/54 bệnh nhân có kết quả âm tính

Liên quan đến công tác điều trị, Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính đến thời điểm này đã có 272 bệnh nhân COVID-19 đã được các bác sĩ Việt Nam chữa khỏi (chiếm 84% tổng số ca bệnh COVID-19 ở nước ta).

54 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương trong tình trạng sức khỏe cơ bản ổn định. Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị nhiều nhất với 25 ca; Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu là 13 ca; Bệnh viện đa khoa Thái Bình là 6 ca...

Tính đến sáng 26/5, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế, hiện có 7 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 4 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.

Tất cả thành viên tổ bay có BN326 đều âm tính

Liên quan đến bệnh nhân 326 vừa công bố chiều ngày 25/6 là du học sinh trở về từ Pháp trên chuyến bay VN008, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau khi chuyến bay đưa 303 hành khách nhập cảnh từ châu Âu đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, cơ quan chức năng đã thực hiện biện pháp cách ly theo dõi chủ động dịch COVID-19 đối với tất cả hành khách. Hành khách nhập cảnh đã được cách ly tập trung tại huyện Hóc Môn và Củ Chi. Trong nhóm người nhập cảnh nêu trên có 3 hành khách mắc bệnh ung thư, tim mạch đã được chuyển cách ly tại bệnh viện.

Ngày 25/5, kết quả xét nghiệm truy tìm COVID-19 lần 1 đối với tất cả hành khách nhập cảnh ghi nhận du học sinh về nước từ Pháp là cô gái 20 tuổi dương tính với COVID-19. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố đã tiến hành điều tra dịch tễ, tiền sử tiếp xúc của bệnh nhân, xử lý phòng chống lây nhiễm tại khu cách ly. Công đoạn lấy mẫu xét nghiệm đối với những người nhập cảnh sẽ được thực hiện 4 lần trong thời gian cách ly gồm ngày đầu tiên, ngày thứ 5, ngày thứ 10 và ngày thứ 15.

Ngoài những người nhập cảnh đã được cách ly, toàn bộ 25 thành viên tổ bay trên chuyến bay VN008 cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả bước đầu ghi nhận, tất cả phi hành đoàn đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tất cả thành viên của tổ bay cũng đang thực hiện cách ly chủ động theo quy định phòng chống dịch trong thời gian 14 ngày.

Từ khóa: dịch bệnh , COVID-19 , BN91 , phi công người Anh , Tiểu ban Điều trị , Ban Chỉ đạo quốc gia , dương tính , âm tính , cách ly , ECMO , ghép phổi , viêm phổi , Bộ Y tế , nguy kịch , Bệnh viện Chợ Rẫy , Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ,