(Chinhphu.vn) - Theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, trong số vaccine được đưa về Việt Nam đợt này, TPHCM được phân bổ ít nhất 800.000 liều. TPHCM sẽ huy động tổng lực các lực lượng từ các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế trên địa bàn, các Bệnh viện đa khoa thành phố, quận, huyện, các bệnh viện tư nhân, trung tâm y tế, trạm y tế… để thực hiện kế hoạch tiêm chủng cho người dân.  

Ngoài các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21, TPHCM dự kiến tiêm cho người cung cấp dịch vụ thiết yếu, giáo viên, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, người trên 65 tuổi, công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất… Ảnh: hcmcpv.org.vn
Tối 16/6 vaccine về đến Hà Nội và trong sáng nay (17/6) sẽ được chuyển tới TPHCM. Bộ Y tế sẽ phối hợp với Thành phố thực hiện chiến dịch tiêm chủng 800.000 liều này.

Chiều 16/6, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TPHCM phòng, chống dịch COVID-19 do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Y tế về việc xây dựng kế hoạch và các công tác chuẩn bị chiến dịch nói trên.

Báo cáo về kế hoạch triển khai tiêm chủng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hoài Nam cho biết, ngành y tế Thành phố đã xây dựng kế hoạch triển khai tiêm chủng với nhiều kịch bản khác nhau, dựa trên số lượng vaccine được phân bổ từ 500.000 đến 10 triệu liều, nhằm sẵn sàng huy động nhanh chóng các lực lượng để thực hiện.

Đối với kế hoạch tiêm chủng 800.000 liều được phân bổ trong đợt thứ 4, ngoài các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21, TPHCM dự kiến tiêm cho người cung cấp dịch vụ thiết yếu, giáo viên, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, người trên 65 tuổi, công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất…  

Thành phố dự kiến tổ chức các điểm tiêm chủng trong cộng đồng, gồm các điểm tiêm chủng tại trung tâm y tế, trạm y tế, các điểm tiêm lưu động, với khoảng 1.000 điểm tiêm/ ngày, mỗi điểm có thể tiêm cho 200 người/ngày.

Để thực hiện kế hoạch đó, TPHCM sẽ huy động tổng lực các lực lượng từ các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế trên địa bàn, các Bệnh viện đa khoa thành phố, quận, huyện, các bệnh viện tư nhân, trung tâm y tế, trạm y tế…  

Các điểm tiêm chủng phải tuân thủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định; bảo đảm yêu cầu về giãn cách, an toàn phòng chống dịch; thực hiện sàng lọc đối tượng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; tư vấn đầy đủ cho đối tượng được chủng; thu gom và xử lý rác thải y tế tại điểm tiêm.

Tại tất cả các điểm tiêm đều chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị cấp cứu; bố trí lực lượng cấp cứu để theo dõi nhằm xử trí tại chỗ phản ứng sau tiêm; tổ chức các đội cấp cứu lưu động tại mỗi địa bàn sẵn sàng vận chuyển người đến bệnh viện khi cần thiết. Đồng thời tổ chức theo dõi sau tiêm, cung cấp số điện thoại của cơ sở tiêm chủng để người được tiêm chủng liên hệ khi cần…

Góp ý cho kế hoạch tiêm chủng từ Sở Y tế THCM, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM Nguyễn Vũ Thượng lưu ý, nên xây dựng hệ thống hotline, cũng như số điện thoại tư vấn để người được tiêm chủng có thể liên hệ khi cần. Hệ thống này cần bảo đảm về khả năng tiếp nhận lên đến hàng nghìn cuộc gọi đồng thời; thực hiện tốt việc truyền thông về công tác tiêm chủng. Đặc biệt, ngành y tế phải sẵn sàng công tác cấp cứu các trường hợp phản ứng sau tiêm ở mức độ nặng.

Còn theo Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM Phan Trọng Lân, Sở Y tế TPHCM cần diễn tập chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch tiêm chủng 1.000 điểm tiêm với 200.000 người được tiêm chủng/ ngày sắp tới.

Sở cần vận dụng các nền tảng công nghệ, cơ sở dữ liệu có sẵn vào kế hoạch tiêm chủng để thông tin về thời gian, địa điểm đến đối tượng được tiêm, nhằm hạn chế tập trung đông người. Các nhân lực trực tiếp giải đáp thông tin liên quan tiêm chủng cần có quy chuẩn, hướng dẫn chung bảo đảm truyền đạt thông tin chính xác, nhất quán.  

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu Sở Y tế TPHCM và các đơn bị có liên quan cần xây dựng kế hoạch chi tiết cho chiến dịch tiêm chủng. Thành phố cần xin ý kiến chỉ đạo đối với các đối tượng tiêm không thuộc Nghị quyết 21, với người trên 65 tuổi và công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất. Danh sách đối tượng tiêm chủng phải được hoàn thành trong ngày 18/6, với đầy đủ các thông tin về nhóm đối tượng, địa chỉ, nơi làm việc, địa điểm tiêm… Với kế hoạch huy động 1.000 điểm tiểm cần được thể hiện rõ, phù hợp các quy định hiện hành.

Ngành y tế xây dựng kế hoạch tổ chức các điểm tiêm lưu động trên các địa điểm rộng rãi (trường học, nhà văn hóa..), có thể bố trí nhiều bàn tiêm để tận dụng khả năng hỗ trợ y tế, cấp cứu…

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn giao Bệnh viện Chợ Rẫy làm đầu mối làm việc với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế để xây dựng kế hoạch, huy động các nguồn lực hỗ trợ TPHCM triển khai kế hoạch tiêm chủng; giao Trường Đại học Y Dược TPHCM đảm nhận công tác tổ chức tập huấn cho toàn bộ các lực lượng tham gia kế hoạch tiêm chủng, hoàn tất trong ngày 18/6.

Về tổ chức các đội cấp cứu lưu động, trong trường hợp Thành phố còn thiếu, Bộ phận thường trực sẽ điều nhân lực và phương tiện từ các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn để hỗ trợ./.

Từ khóa: tiêm chủng , vaccine , COVID-19