(Chinhphu.vn) - Bệnh nhân này là nam giới, 63 tuổi, người Đài Loan (Trung Quốc), được xác định nhiễm virus Zika sau khi dự đám cưới của con trai tại Việt Nam.

Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Đài Loan vừa thông báo về việc ghi nhận một trường hợp là công dân nam, 63 tuổi, xác định nhiễm virus Zika sau khi dự đám cưới của con trai tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ ngày 28/8-4/9.

Bệnh nhân có biểu hiện sốt, sưng hạch và đau đầu từ ngày 6/9, sau đó nhập viện tại Đài Loan ngày 8/9. Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu nước tiểu của bệnh nhân dương tính với virus Zika.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), qua liên hệ điện thoại với người nhà bệnh nhân này tại Việt Nam, thì bệnh nhân có về dự đám cưới con trai và ở tại khách sạn Duy Tùng, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh trong khoảng thời gian trên.

Để phòng chống dịch do virus Zika và không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế tỉnh Trà Vinh chỉ đạo việc tổ chức điều tra, xác minh ổ dịch, điều tra véc tơ truyền bệnh tại khu vực bệnh nhân người Đài Loan lưu trú trong thời gian ở tại Trà Vinh, cũng như các khu vực xung quanh để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, lấy mẫu gửi về Viện Pasteur TPHCM để chẩn đoán xác định, đồng thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch và các biện pháp phòng bệnh hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, ngày 12/9, một người Đức sinh sống và làm việc tại Việt Nam cũng phát hiện nhiễm virus Zika khi du lịch tại Nhật Bản. Bệnh nhân này là một phụ nữ 40 tuổi. Hiện, sức khỏe của bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn.

Thúy Hà