(Chinhphu.vn) - Gần đây, một số bệnh viện trên toàn quốc phản ánh việc thiếu thuốc Prismasol B0 trong điều trị. Đây là loại thuốc rất cần thiết sử dụng trong phương pháp lọc máu/thẩm tách máu liên tục cho bệnh nhân nặng có nguy cơ tử vong cao do bị suy thận, suy gan, rối loạn đông máu, viêm tụy hoại tử, ngộ độc cấp nặng…

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Hữu Nghị và một số Sở Y tế, bệnh viện khác đã đề nghị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cung ứng thuốc Prismasol B0.

Về phía Bộ Y tế, ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược cho biết, hiện nay chưa có thuốc nào có cùng hoạt chất, đường dùng với thuốc Primasol B0 đã được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Tuy nhiên, Cục Quản lý Dược đã cấp giấy phép nhập khẩu thuốc Primasol B0 cho Công ty TNHH MTV Vimexdimex Bình Dương với số lượng 60.000 thùng (2 túi dịch 5L/thùng). Thông tin từ Công ty TNHH MTV Vimexdimex Bình Dương thì hiện Công ty này đã nhập 19.819 thùng và còn lại 40.181 thùng đang được làm thủ tục thông quan.

Để đảm bảo cung ứng thuốc Prismasol B0 kịp thời cho nhu cầu điều trị, Cục Quản lý Dược đề nghị các Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh có nhu cầu sử dụng thuốc Prismasol B0 chủ động liên hệ kịp thời với các đơn vị nhập khẩu, phân phối thuốc Prismasol B0 để đặt hàng, mua sắm kịp thời.

Các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế cũng chủ động liên hệ với các đơn vị nhập khẩu, phân phối thuốc Prismasol B0 để đặt hàng.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị các cơ sở nhập khẩu, phân phối thuốc Primasol B0 trước mắt ưu tiên cung ứng thuốc cho các cơ sở khám, chữa bệnh có công văn đề nghị cung ứng thuốc Prismasol B0 nói trên và các cơ sở khám, chữa bệnh khác nếu có báo cáo thiếu thuốc Prismasol B0.

Với các cơ sở đề nghị cấp giấy đăng ký lưu hành hoặc cấp phép nhập khẩu thuốc Prismasol B0 cần liên hệ với các đơn vị liên quan để sớm hoàn thiện hồ sơ đăng ký thuốc/hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc Primasol B0 theo yêu cầu của Cục quản lý Dược, nhằm kịp thời có thuốc được nhập khẩu về lưu hành tại Việt Nam. Quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, các đơn bị báo về Cục Quản lý Dược để được giải quyết theo quy định. 

Riêng trường hợp báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai phản ánh đã gửi nhu cầu thuốc đến Công ty TNHH MTV Vimexdimex Bình Dương đề nghị được cung ứng nhưng Công ty này cho biết chưa được Cục Quản lý Dược chấp thuận cho nhập khẩu. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Cục Quản lý dược thì Công ty TNHH MTV Vimexdimex Bình Dương cho biết, Công ty này chưa nhận được đề nghị cung ứng thuốc trên của Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Hiền Minh