(Chinhphu.vn) – Trên địa bàn tỉnh Hải Dương hiện có 5 ổ dịch lớn gồm Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn, Nam Sách và TP Hải Dương. Sau 23 ngày ghi nhận dịch và 3 ngày thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh, đến nay, tình hình dịch bệnh tại Hải Dương đang từng bước được kiểm soát.

Thứ trưởng  Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác điều trị tại Trung tâm Y tế TP Chí Linh. Ảnh: VGP/Thuý Hà

Ngày 18/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trực tiếp đi thị sát các điểm cách ly và các cơ sở điều trị bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Thứ trưởng cũng nhận định, tình hình dịch tại Hải Dương cơ bản đã kiểm soát được. 

Tính đến 13h ngày 18/2, Cẩm Giàng ghi nhận thêm 8 ca mắc, Nam Sách 1 ca, Chí Linh 2 ca, Kinh Môn 1 ca. Các ca bệnh mới chủ yếu ghi nhận tại các khu cách ly và khu phong tỏa nên khó có khả năng lây cộng đồng. Chỉ có 1 ca mới ghi nhận tại huyện Kinh Môn được phát hiện bệnh do sốt, ho ngoài cộng đồng. Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Hải Dương đã khẩn trương điều tra dịch tễ truy vết được các F1 và điều tra nguồn lây; 4 ca mắc bệnh ghi nhận trước đó ngoài cộng đồng tại TP Hải Dương cũng đã được tổ truy vết đặt biệt của tỉnh Hải Dương phát hiện và xác định rõ nguồn lây.

Toàn tỉnh Hải Dương đã thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 16/2, triển khai 949 chốt kiểm soát, triển khai 203 khu cách ly tập trung, thực hiện phong tỏa 71 khu dân cư, 9 thôn, 2 xã và 2 huyện, thành phố. Số lượng F1 truy vết là 13.956 mẫu, F2 67.724 mẫu. Tổng số mẫu đã lấy xét nghiệm là hơn 146.330 mẫu. Số mẫu lấy trong ngày khoảng 22.600 mẫu.  

Đặc biệt, tỉnh đã triển khai xét nghiệm cho công nhân trong các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Giàng – “mặt trận” nóng nhất hiện nay ở Hải Dương. Tổng số mẫu đã lấy 18.863 mẫu và đến nay toàn bộ số mẫu này đã có kết quả âm tính.

“Đến thời điểm này, dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang từng bước được kiểm soát. Toàn bộ nguồn bệnh ở Chí Linh - ổ dịch lớn nhất tại Hải Dương đã được khoanh vùng, cô lập, không có khả năng lây cộng đồng, các ca mới ghi nhận đều ghi nhận trong khu cách ly, 80% ca bệnh là liên quan công ty POYUN. Các ca bệnh ghi nhận tại TP Hải Dương cũng đã truy vết được nguồn lây. Các địa bàn khác cũng kiểm soát tốt dịch, không có ca lây nhiễm cộng đồng, chỉ ghi nhận ca mắc mới trong khu cách ly”, Bí thư Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thị sát công tác phòng chống dịch tại công ty Hitachi Cable tại Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Ảnh: VGP/Thuý Hà

Riêng đối với Cẩm Giàng được ví như “trận đánh nóng nhất hiện nay”, có đặc thù rất đặc biệt do dịch tễ gắn với nhiều khu công nghiệp, hơn 6000 lao động, địa phương này cũng đã có doanh nghiệp ghi nhận  18 lao động dương tính trên 456 lao động của công ty, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương cho biết, nguy cơ dịch bệnh tại địa phương này nằm trong các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp. Cẩm Giàng hiện có 5 khu công nghiệp. Nguy cơ cao nữa là trong khu dân cư, từ các quán karaoke. 

Nhận định được tình hình này, tỉnh Hải Dương đã đưa giải pháp yêu cầu các doanh nghiệp đăng ký xét nghiệm cho toàn bộ người lao động, nếu có kết quả âm tính công nhân mới được tiếp tục sản xuất. Hiện nay, tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đăng ký xét nghiệm cho toàn bộ công nhân, trên 28.000 ca sẽ được lấy mẫu xét nghiệm sớm. 

“Chúng tôi cũng đã ban hành hướng dẫn xử lý tình huống khi doanh nghiệp xuất hiện 1 ca bệnh thì chủ động khoanh vùng dập dịch tại khu vực, phân xưởng đó. Đối với các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp thì thực hiện như doanh nghiệp trong khu công nghiệp nhưng giao trách nhiệm của Chủ tịch UBD xã, phường đó”, Bí thư Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh.

Đối với địa bàn dân cư, tỉnh Hải Dương tập trung lấy mẫu diện rộng ở nơi có nguy cơ cao, trước mắt tập trung tại thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, để không phát sinh thêm nguồn bệnh, không để lây chéo trên địa bàn. 

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng chia sẻ, đợt dịch này ghi nhận tại Hải Dương rất khác biệt so với các đợt dịch đã ghi nhận tại một số địa phương trước đó. Đây là chủng virus rất mới, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và tỉnh đầu tiên ghi nhận là Hải Dương, chưa bao giờ Hải Dương ghi nhận tình huống như này; thứ 2 dịch xảy ra đầu tiên tại khu công nghiệp - nơi rất đông công nhân, yếu tố lây lan rất nhanh do công nhân đi lại đông; thứ 3, dịch lần này được ví như quả bom nổ chậm, ngay từ đầu đã phát hiện ngay 176 ca dương tính, một ổ dịch rất lớn; thứ 4 là dịch xuất hiện vào đúng dịp sát Tết, lượng người di chuyển nhiều.

Tuy nhiên, tới thời điểm này “chúng tôi khá yên tâm và khẳng định, cùng với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, công tác phòng chống dịch tại Hải Dương sẽ đạt kết quả tốt. Hải Dương chưa bao giờ áp lực lớn như vụ dịch lần này, cùng lúc phải cách ly 14.000 người, nên tỉnh rất cần Bộ Y tế và người dân ủng hộ, hỗ trợ, động viên”, Bí thư chia sẻ. 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá các khu cách ly tại Hải Dương do quân đội quản lý rất tốt. Ảnh: VGP/Thuý Hà

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, hiện nay, tình hình dịch tại Hải Dương đã kiểm soát, các trường hợp F0 chủ yếu ghi nhận trong khu cách ly và đa số liên quan công ty POYUN. Thời gian tới, dù phát hiện thêm ca bệnh nhưng các nguồn lây tại Hải Dương đã hoàn toàn kiểm soát được. Tỉnh Hải Dương cũng đã hoàn thành xong Bệnh viện dã chiến số 3 tại Trường Đại học Sao Đỏ cơ sở 2 để hỗ trợ điều trị bệnh nhân cho cho cơ sở 1 tại Trung tâm Y tế TP Chí Linh ngay từ ngày mai (19/2). 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Hải Dương thực hiện quyết liệt Chỉ thị 05 của Chính phủ. Mặc dù việc kéo dài thêm thời gian phong tỏa, cách ly ngoài 21 ngày do UBND tỉnh quyết định, tuy nhiên Thứ trưởng nhấn mạnh, việc cách ly thêm ngoài 21 ngày đối với Hải Dương là cần thiết. 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng nhận định, mặc dù phát hiện các ca bệnh một cách bị động nhưng việc tập trung nguồn lực làm việc xuyên Tết, nhanh chóng xây dựng các cơ sở cách ly, xây dựng Bệnh viện dã chiến số 2 quyết liệt, trách nhiệm và qua buổi kiểm tra hôm nay. Hải Dương đã cơ bản kiểm soát được công tác phòng chống dịch.

Thời gian tới, tỉnh cần chuẩn bị giảm giãn cách cho TP Chí Linh, để sớm hoạt động trở lại sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Trong các khu cách ly tập trung, có người liên quan công ty POYUN cần thực hiện quy định cách ly nghiêm ngặt và xét nghiệm tần suất cao hơn bình thường để đảm bảo an toàn cho những người cách ly chung.  

Thúy Hà

Từ khóa: dịch bệnh , COVID-19 , Hải Dương , Bộ Y tế , Chính phủ , Thủ tướng , Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn