(Chinhphu.vn) - Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung cho một bệnh nhân nữ. Thành công của ca ghép này tạo tiền đề cho việc ghép thận tự thân cho bệnh nhân khác trong tương lai.

Các bác sĩ phẫu thuật ghép thận tự thân cho bệnh nhân P.
Ngày 17/6, BV Trung ương Huế tiếp nhận bệnh nhân Phan Thị Minh P. (50 tuổi) chuyển tuyến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam với chẩn đoán teo hẹp hoàn toàn niệu quản bên phải đã được dẫn lưu thận cùng bên. Trước đó, bệnh nhân đã được phẫu thuật rất nhiều lần tại các Bệnh viện tuyến dưới với chẩn đoán ban đầu  là sỏi niệu quản bên phải.

Sau khi thăm khám các vết mổ vùng bụng phải, cho bệnh nhân làm các xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu, chụp bể thận niệu quản xuôi dòng, nội soi bàng quang kiểm tra… các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp bị mất hoàn toàn niệu quản sau nhiều lần phẫu thuật, nhưng thận phía trên đó còn rất tốt, tương đương với thận đối diện.

Bệnh viện Trung ương Huế quyết định ghép thận tự thân cho chị P. để giữ lại thận phải, mặc dù trường hợp này phức tạp vì bệnh nhân đã được phẫu thuật nhiều lần gây xơ dính, bên cạnh đó kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy thận phải của chị P. có đến 2 động mạch và 2 tĩnh mạch.

Ca mổ kéo dài 6 giờ với sự tham gia của các bác sĩ Khoa Ngoại thận - tiết niệu, Khoa Ngoại lồng ngực - tim mạch và Khoa Gây mê hồi sức A. Ba kíp mổ bao gồm kíp lấy thận, kíp rửa thận và kíp ghép thận. Bệnh nhân được phẫu thuật lấy thận phải và ghép vào hố chậu trái.

Các bác sĩ đã thực hiện 4 miệng nối mạch máu theo kiểu tận bên nối 2 động mạch thận vào động mạch chậu ngoài, 2 tĩnh mạch thận vào tĩnh mạch chậu ngoài kèm theo tạo hình lại niệu quản bằng phương pháp Boari (dùng một phần bàng quang tạo hình niệu quản).

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Đây là trường hợp ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung, cũng như tại Bệnh viện Trung ương Huế. Thành công của ca mổ này, cùng với kinh nghiệm thực hiện gần 1.000 ca ghép thận ở người cho sống sẽ tạo tiền đề để bệnh viện tiếp tục ghép thận tự thân cho những bệnh nhân khác trong tương lai.

BT