(Chinhphu.vn) – Ngày 13/11, tại Đại học Y Dược Hải Phòng đã khai giảng khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa I cho 19 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại các vùng khó khăn, sau khi được lựa chọn theo các tiêu chuẩn đầu vào của Bộ Y tế.

Ảnh: VGP/Thúy Hà

Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ dự án thí điểm “Bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” do Bộ Y tế tổ chức.

Dự án “Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn” của Bộ Y tế nhằm thu hút bác sĩ trẻ mới ra trường tốt nghiệp loại khá, giỏi tình nguyện về công tác tại tuyến huyện một số địa phương, ưu tiên 62 huyện nghèo.

Tại lễ khai giảng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, Dự án này được kỳ vọng tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Từ đó, hạn chế chuyển tuyến góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên. 

19 bác sĩ trẻ được đào tạo Chuyên khoa cấp I lần này thuộc 7 chuyên ngành khác nhau như: Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh và Truyền nhiễm. Các bác sĩ trẻ này sẽ tham gia khóa học tại Đại học Y Dược Hải Phòng trong 24 tháng trước khi được đưa về vùng khó khăn làm công tác tình nguyện.

Trước khi trúng tuyển vào Dự án này, các bác sĩ trẻ đã được tuyển dụng làm viên chức ở các bệnh viện tuyến Trung ương như Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và 9 tỉnh, 13 huyện khó khăn như: tỉnh Bắc Giang (Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Động), Sơn La (Bệnh viện đa khoa khu vực Phù Yên), Bắc Kạn (Trung tâm y tế huyện Pắc Nặm và Ba Bể), Lai Châu (TTYT huyện Phong Thổ và Than Uyên), Hà Giang (Bệnh viện Đa khoa Hoàng Su Phì và Đồng Văn), Yên Bái (TTYT huyện Mù Căng Chải và Trạm Tấu) và Lào Cai (Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương).

Sau khi hoàn thành thời gian đào tạo, các bác sĩ trẻ sẽ công tác tại các huyện nghèo như đăng ký. Thời gian tối thiểu làm việc tại vùng khó khăn đối với bác sĩ nam là 3 năm, bác sĩ nữ là 2 năm. Riêng đối với các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại Bệnh viện/TTYT huyện nghèo.

Hiện, Dự án đang đào tạo cho 97 BS thuộc 10 chuyên ngành là nội, sản, ngoại, nhi, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm và y học cổ truyền.

Dự án đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ đưa khoảng 300-500 BS trẻ về công tác tại các tỉnh miền núi vùng sâu vùng xa, ưu tiên 62 huyện nghèo.

Thúy Hà