(Chinhphu.vn) - Đây là trung tâm tiêm chủng vaccine VNVC thứ hai, nhưng được đầu tư hiện đại và có quy mô lớn nhất tại TPHCM nói riêng và cả nước nói chung, tiếp nối thành công của trung tâm tiêm chủng VNVC đầu tiên tại Hà Nội.

Khu vui chơi cho trẻ em tại Trung tâm tiêm chủng VNVC TPHCM. Ảnh: sggp.org.vn
Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong việc tiêm chủng vaccine phòng bệnh, sáng 6/12, Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam đã khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC, tại 198 Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Với diện tích 1.500 m2, 17 phòng khám và 13 phòng tiêm, Trung tâm được thiết kế và hoạt động theo đúng quy trình tiêm chủng 4 bước: Phòng chờ lấy số, phòng khám và tư vấn, phòng tiêm chủng và phòng theo dõi sau khi tiêm. Trong Trung tâm còn có khu vui chơi và phòng chờ sau tiêm, khu phòng chức năng dành cho mẹ và trẻ sơ sinh (phòng cho con bú, phòng thay tã, phòng ngủ)…

Điểm nổi bật của Trung tâm là cung cấp đủ các loại vaccine dành cho trẻ em, người lớn, phụ nữ chuẩn bị mang thai và một số loại vaccine thường xuyên khan hiếm trên thị trường như Pentaxim (5 trong 1), Infanrix Hexa (6 trong 1), ngừa phế cầu khuẩn Synflorix, ngừa viêm gan A, B…

Vấn đề an toàn tiêm chủng được Trung tâm đặt lên hàng đầu với chương trình khám sàng lọc miễn phí trước tiêm nhằm giúp bác sĩ có chỉ định tiêm chủng chính xác. 100% điều dưỡng được đào tạo chuyên biệt về kỹ năng tiêm chủng. Người dân đến tiêm đều được theo dõi tình trạng sức khỏe sau tiêm và dặn dò, cung cấp tài liệu tiêm chủng trước khi ra về.

Khi người dân có nhu cầu tiêm vaccine có thể kết nối qua tổng đài để đặt lịch cũng như kê khai chi tiết các đặc điểm, tiền sử bệnh để y, bác sĩ theo dõi, tư vấn. Người dân cũng sẽ được nhắc lịch tiêm chủng, gửi thông báo tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn nhằm giúp đối tượng diện tiêm chủng chủ động trong việc tiêm phòng. 

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu  khẳng định, việc đưa vào hoạt động Trung tâm tiêm chủng VNVC có ý nghĩa rất lớn trong việc đáp ứng nhu cầu tiêm chủng phòng chống dịch bệnh trên người ở khu vực phía nam, nơi thường xuyên phát sinh các loại dịch bệnh như thủy đậu, sởi, quai bị, cúm...  

Với việc có thể phục vụ 2.500 lượt khách, Trung tâm góp phần khắc phục tình trạng quá tải tại các cơ sở tiêm chủng tại TPHCM và khu vực lân cận.

Ông Trần Đắc Phu cho biết thêm, hiện chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia mới chỉ tiêm miễn phí hơn 10 loại vaccine, trong khi thực tế trẻ cần phải tiêm gần 30 loại vaccine khác nhau. Do đó, Bộ Y tế khuyến khích nhân rộng các điểm tiêm chủng dịch vụ như thế này để người dân có thể tiếp cận nhiều loại vaccine khác nhau.

Các điểm tiêm chủng dịch vụ, ngoài việc phải bảo đảm các tiêu chí cơ sở vật chất, trang thiết bị,… do Bộ Y tế đưa ra, còn phải đạt chất lượng và an toàn trong tiêm chủng.

Trung tâm tiêm chủng VNVC đầu tiên đặt tại số 180 Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội, chính thức hoạt động từ 29/6/2017. Dự kiến, trong tương lai gần, trung tâm tiêm chủng “5 sao” của VNVC sẽ có mặt ở tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

TB