(Chinhphu) - Công ty TNHH Nước giải khát Coca Cola Việt Nam bị phạt 433 triệu đồng vì vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP).


 Nước tăng lực Samurai bị thu hồi

Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên cho biết, qua việc thanh tra ATTP tại Công ty Coca Cola Việt Nam, đoàn thanh tra phát hiện Công ty này có một số vi phạm về ATTP.

Các hành vi vi phạm bao gồm: Sản xuất thực phẩm bổ sung không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định tại 3 cơ sở của Công ty.

Sản xuất, bán một lô sản phẩm thực phẩm bổ sung là nước tăng lực Samurai hương dâu; NSX: 24/5/2016; HSD: 24/5/2017; lot: A1 N; chai thủy tinh 240 ml… có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng về hàm lượng vitamin B9 (acid folic). Tổng giá trị hàng hóa vi phạm đã bán không thu hồi được là hơn 233 triệu đồng.

Căn cứ các hành vi vi phạm được xác định, ngày 28/7, Thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Coca Cola Việt Nam với tổng số tiền phạt trên 433 triệu đồng.

Cùng với việc xử phạt, Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Công ty Coca Cola Việt Nam thu hồi tối đa lô sản phẩm nước tăng lực Samurai hương dâu nói trên, báo cáo kết quả về Thanh tra Bộ Y tế ngay sau khi kết thúc việc khắc phục.

Bình Phước đình chỉ công ty có thực phẩm làm công nhân ngộ độc

Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Bình Phước đã ra quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động cung cấp thức ăn của Công ty TNHH Happy Spoon chi nhánh 2 - đơn vị để xảy ra ngộ độc khiến 33 công nhân của Công ty Lisheng (khu công nghiệp Minh Hưng-Hàn Quốc) phải nhập viện vào ngày 25/7. 

Điều đáng chú ý, đây là lần thứ 2 liên tiếp, Công ty Happy Spoon để xảy ra ngộ độc cho công nhân Công ty Lisheng (lần đầu vào ngày 21/4, khiến hàng trăm công nhân của 3 công ty là Lisheng, Xiren và Sung Ju Vina phải nhập viện).

Việc tạm đình chỉ mọi hoạt động cung cấp thực phẩm Công ty Happy Spoon chỉ là biện pháp trước mắt cho đến khi có quyết định của các cơ quan chức năng.

Bên cạnh việc đình chỉ, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Bình Phước sẽ thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính công ty này nhằm răn đe và cảnh báo các công ty, đơn vị phục vụ bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn đóng trên địa bàn. 

Cũng theo thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Phước, qua các bước điều tra, đây có thể là vụ ngộ độc do độc tố từ vi sinh vật, không loại trừ nguyên nhân tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật trong rau quả.

Hiện cơ quan chức năng đang trong quá trình điều tra để xác định nguồn gốc thực phẩm trong bữa ăn của công nhân. 

Trước đó, vào 11h30’ ngày 25/7, hơn 800 công nhân của Công ty Lisheng và Công ty Sung Ju đã ăn món ăn như cơm, đùi gà, tim heo xào đậu đũa, bầu luộc, canh cải xanh, dưa hấu, nui, sữa đậu nành Fami do Công ty Happy Spoon cung cấp.

Cho đến 12h30’, một số công nhân của Công ty Lisheng có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói và có một số ít bị tiêu chảy.

Hà Anh (tổng hợp)