(Chinhphu.vn) – Tại Diễn đàn trực tuyến về các xu hướng y tế tương lai 2020 do Trường Đại học quốc gia Singapore tổ chức ngày 18/11, với sự tham dự của các diễn giả và đại biểu đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Thái Lan, Đài Loan, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Bangladesh, Việt Nam…, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám Chữa bệnh (Bộ Y tế) đã chia sẻ những kinh nghiệm phòng chống dịch và điều trị COVID-19 của Việt Nam.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê và nhóm đại biểu tham dự 
Diễn đàn các xu hướng y tế tương lai 2020. Ảnh: VGP/Lê Hảo
Các đại biểu đánh giá cao nội dung PGS.TS. Lương Ngọc Khuê chia sẻ về các bài học kinh nghiệm tạo nên sự thành công bước đầu trong công tác phòng chống dịch và điều trị COVID-19 cũng như định hướng chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới của Bộ Y tế Việt Nam. Các nội dung này phù hợp với 2 chủ đề chính của Diễn đàn. Đó là chủ đề “Ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đến hệ thống y tế” và “Ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế (y tế số)”, như tư vấn từ xa (tele-consult), giám sát từ xa (tele-monitoring), cung ứng thuốc (drug delivery), nhằm tăng hiệu suất (efficiency) và giảm chi phí cho hệ thống y tế.

Tính đến ngày 18/11, toàn thế giới ghị nhận hơn 55,4 triệu ca mắc COVID-19 và 1,2 triệu người tử vong, trong khi Việt Nam ghi nhận 1.300 ca mắc và 35 ca tử vong, 1.124 người khỏi bệnh và ra viện. Đến nay, sau hơn 60 ngày (hơn 2 tháng), Việt Nam không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng. Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế.

Sự thành công bước đầu và tích cực của Việt Nam trong phòng chống, điều trị và kiểm soát dịch bệnh như trên nhờ sự nỗ lực không ngừng của tất cả hệ thống chính trị, xã hội, người dân và các đối tác, được PGS.TS. Lương Ngọc Khuê chia sẻ với 10 bài học từ Việt Nam:

1. Sự vào cuộc sớm và quyết liệt của các hệ thống chính trị, bộ ngành, sự đồng lòng của người dân – Thiết lập hệ thống chỉ đạo xuyên suốt;

2. Xây dựng chiến lược, kế hoạch ứng phó với các tình huống cấp độ dịch bệnh;

 3. Tổ chức phân tuyến điều trị, quản lý chăm sóc, điều trị - Quản lý thông tin báo cáo ca bệnh;

4. Cập nhật thường xuyên các hướng dẫn chuyên môn;

5. Xây dựng các quy định về trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao cho đơn vị điều trị Covid;

6. Thiết lập hệ thống xét nghiệm ngay tại cơ sở khám chữa bệnh;

7. Đánh giá thực trạng nhân lực chuyên khoa hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, đào tạo, bổ sung năng lực chuyên môn;

8. Thành lập đội cơ động và hỗ trợ thường xuyên cho địa phương;

9. Thành lập Trung tâm Trực tuyến hỗ trợ điều trị COVID-19;

10. Theo dõi, giám sát, kiểm tra thường xuyên thực hiện tiêu chí chất lượng bệnh viện an toàn phòng chống COVID-19.

Về định hướng trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục đặt trọng tâm vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, trong đó ưu tiên, phát triển mạng lưới y tế từ xa (Tele-Medicine Network) nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ y tế; ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và công tác điều trị; tiếp tục giảm quá tải bện viện, giảm lây nhiễm chéo tại các cơ sở y tế và phân tuyến điều trị.

Các nội dung khác được thảo luận tại Hội nghị gồm tác động của dịch bệnh COVID-19 và sự đáp ứng, cải cách của hệ thống y tế, việc triển khai ứng dụng các nền tảng kỹ thuật số và công nghệ thông tin trong y tế, các hợp tác công – tư nhằm tăng cường hệ thống y tế các nước.

Hiền Minh