(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế sẽ cử chuyên gia xét nghiệm để giúp Lào thiết lập hệ thống xét nghiệm nhanh nhất, lập bệnh viện dã chiến, trao đổi kinh nghiệm điều trị bệnh nhân nặng với Lào. Việt Nam chính thức quyết định hỗ trợ Lào 200 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế, 10 tấn chlorominB và các trang thiết bị phòng dịch khác.
Ảnh: VGP/Hiền Minh
Chiều 29/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Y tế Lào, ông Bounfeng Phoummalaysith, về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tại cuộc trao đổi, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế Lào trong đối phó với đại dịch COVID-19, đặc biệt là việc lực lượng y tế của Lào đã triển khai đồng loạt các hoạt động phòng, chống dịch. Bộ trưởng cũng chia sẻ với những khó khăn, thách thức của Lào trong ứng phó dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại quốc gia này.

Theo Bộ trưởng, trong đối phó đại dịch, đặc biệt là việc ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng, Việt Nam rất quan tâm và đã triển khai đồng bộ mọi hoạt động trên tinh thần nhanh nhất có thể.

Trước hết, Việt Nam đã triển khai truy vết rất triệt để nhằm truy tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính SARS-CoV-2 (F1) để cách ly.

Thứ hai, Việt Nam thực hiện các chiến lược xét nghiệm khác nhau và quan điểm hiện nay là xét nghiệm trên diện rộng để kiểm soát tình hình, không chỉ người tiếp xúc gần (F1) mà cả những trường hợp F2 cũng được lấy mẫu xét nghiệm. Việt Nam cũng áp dụng chiến lược gộp mẫu, có vùng dịch gộp tới 16 mẫu, công suất xét nghiệm nâng lên nhanh chóng, đáp ứng được yêu cầu. Bộ Y tế Việt Nam cũng cho phép địa phương gộp 5 mẫu để xét nghiệm nhằm giám sát trong cộng đồng, giám sát các ca nghi ngờ tại các cơ sở y tế.

Điều này giúp tăng công suất xét nghiệm và đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh thiếu nguồn lực cho xét nghiệm. Đến nay, Việt Nam đã xét nghiệm cho hơn 2 triệu lượt người, công suất xét nghiệm tăng lên nhanh chóng, điển hình là trong đợt dịch thứ 3 xảy ra tại Hải Dương.

Thứ ba, một trong những kinh nghiệm quý báu Việt Nam với chiến lược áp dụng từ đầu dịch trên tinh thần kiên quyết, triệt để là cách ly tập trung những người tiếp xúc gần (F1) với ca dương tính, nhằm mục đích đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng, cắt đứt đường lây nhiễm tại cộng đồng.

Thứ tư, về điều trị, với đại dịch COVID-19 đặc biệt khi dịch xảy ra với nhóm đối tượng có nhiều yếu tố nguy cơ (như người cao tuổi, người có bệnh lý nền) khả năng tỷ lệ tử vong cao hơn với nhóm đối tượng khác, nên Việt Nam rất chú ý vấn đề điều trị cho những đối tượng này.

Với bệnh nhân không có, hoặc có triệu chứng nhẹ sẽ điều trị ở bệnh viện dã chiến. Trường hợp có diễn biến nặng hơn thì đưa đến các trung tâm hoặc bệnh viện khu vực có sẵn sàng hệ thống hồi sức cấp cứu để có những hỗ trợ chuyên môn thích đáng.

Việt Nam cũng đã thiết lập hệ thống khám chữa bệnh từ xa kết nối mọi cơ sở điều trị COVID-19. Những bệnh nhân nặng, Việt Nam có hội chẩn toàn tuyến với sự tham gia của chuyên gia, các cơ sở có kinh nghiệm để có hướng điều trị tốt nhất.

Về đề nghị hỗ trợ của Bộ Y tế Lào, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào vượt qua khó khăn này. Bộ trưởng cho biết, Đảng, Nhà nước Việt Nam chính thức quyết định hỗ trợ Lào 200 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế, 10 tấn chlorominB và các trang thiết bị phòng dịch khác.

Về hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, Bộ Y tế sẽ cử chuyên gia xét nghiệm để giúp Lào thiết lập hệ thống xét nghiệm nhanh nhất. Bộ Y tế cũng sẽ cử chuyên gia có kinh nghiệm trong lập bệnh viện dã chiến, đặc biệt là thiết lập phòng hồi sức cấp cứu (ICU) điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại Lào. Các chuyên gia cũng có thể hỗ trợ, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm điều trị bệnh nhân nặng với Lào.

Trên tinh thần sẵn sàng hỗ trợ tất cả cơ sở điều trị của Lào, Việt Nam cũng sẽ hỗ trợ điều trị từ Việt Nam thông qua kết nối trực tuyến bằng hệ thống Telehealth (khám chữa bệnh từ xa) với sự tham gia của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong điều trị COVID-19 đối với các ca bệnh khó. Đây là bài học quý báu trong điều trị COVID-19. Thiết lập kết nối Telehealth sẽ do các kĩ sư Việt Nam thiết lập ngay tại các cơ sở điều trị COVID-19 ở Lào.

Bộ trưởng Bộ Y tế Lào bày tỏ cảm ơn với những chia sẻ quý báu của phía Việt Nam về kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19; đánh giá những chia sẻ này rất có ý nghĩa với Lào trong tình hình dịch hiện nay.

Đại diện Bộ Y tế Lào cho biết, từ 20/4 đến nay, dịch COVID-19 ở Lào đã bùng phát mạnh, lây lan trên 15/18 tỉnh trên toàn quốc, số ca mắc COVID-19 ngày càng tăng cao, cao điểm có ngày tới 100 ca mắc mới. Qua quá trình điều tra dịch tễ thì các ca bệnh COVID-19 trong thời gian này tại Lào liên quan chủ yếu đến nhập cảnh không hợp pháp. Các tỉnh, thành phố ở Lào đã có những biện pháp nhằm khống chế sự lây lan. Hiện Lào chưa có ca bệnh tử vong vì COVID-19. Tại thủ đô Vientiane, người bệnh COVID-19 đã lấp đầy các bệnh viện tuyến đầu và hiện Lào đã phải sử dụng các cơ sở y tế dã chiến để đón người bệnh COVID-19.

Hiền Minh