(Chinhphu.vn) - Nguyên nhân được các chuyên gia y tế xác định là do trẻ bị nhiễm virus Coxsackie  lây truyền qua tiếp xúc với dịch mũi họng và phân cũng như những giọt khí dung của người bị nhiễm (bao gồm người bệnh và người lành mang trùng).

Theo Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, đến nay tổng số bệnh nhân nhiễm virus này là 21, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Hầu hết trẻ tử vong đều dưới 6 tháng tuổi. Bệnh nhân đầu tiên có dấu hiệu khởi phát bệnh ngày 20/4 và tử vong ngày 21/4.

Các ca mắc này được ghi nhận tại 3 xóm Tổng Ngoảng, Tổng Chảo, Nà Kiềng thuộc xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm.

Trước đó, qua khai thác triệu chứng cho thấy, các trẻ đều có biểu hiện sốt nhẹ, quấy khóc, bỏ bú, rối loạn tiêu hóa (đi ngoài phân lỏng, nôn), một số trường hợp có ho, khó thở sau đó diễn biến nhanh đến hội chứng não cấp, gồm co giật, li bì và tử vong.

Nguyên nhân tử vong được xác định là do bệnh tiến triển nhanh, diễn biến nặng, người nhà đưa bệnh nhân đến bệnh viện điều trị muộn. Hiện vẫn còn 8 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện (1 trường hợp nặng tại BVĐK tỉnh Hà Giang, 7 trường hợp đã ổn định đang điều trị tại bệnh viện huyện).

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đã lấy 11 mẫu bệnh phẩm tiến hành xét nghiệm cho kết quả 2 mẫu dương tính với virus Coxsackie A6.

Theo đoàn công tác của Bộ Y tế, huyện Bảo Lâm là huyện miền núi, đa số là đồng bào các dân tộc ít người. Họ có phong tục tập quán rất lạc hậu và có điều kiện vệ sinh kém, khi có người đau ốm thường không đưa đến cơ sở y tế mà để ở nhà và mời thầy mo đến cúng bái chữa bệnh.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh tăng cường các biện pháp xử lý tình hình dịch bệnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan và tử vong. Đồng thời cử cán bộ tăng cường giám sát tại thực địa, thu dung và đưa tất cả các bệnh nhân phát hiện tại cộng đồng lên điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện để không xảy ra tử vong.

Để phòng chống các bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa nói chung, do virus Coxsackie nói riêng, Bộ Y tế khuyến cáo mọi người dân giữ gìn vệ sinh chung; thực hiện ăn chín, uống chín; tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng… và tuyệt đối không tiếp xúc với người bị bệnh.

Người dân, đặc biệt trẻ em khi có dấu hiệu sốt, rối loạn tiêu hóa… cần đến ngay cơ sở y tế để được khám phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Hiền Minh