(Chinhphu.vn) - Ngày 31/10, tại TP. Đà Nẵng, Trung tâm Nghiên cứu và Trợ giúp phát triển cộng đồng (CDS) phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các nhà hàng, khách sạn và địa điểm du lịch.

Toàn cảnh Hội thảo - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Hội thảo nhằm đẩy mạnh việc thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá trong ngành du lịch.

Các đại biểu đã trao đổi nhiều nội dung về kinh nghiệm xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá tại các quốc gia khác; kết quả xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các nhà hàng, khách sạn và các địa điểm du lịch. Ngoài ra, các đại biểu còn chia sẻ kinh nghiệm ở các địa phương, điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn về việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá…

Bà Đoàn Thu Huyền, Giám đốc quốc gia Chương trình Phòng, chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam (Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không khói thuốc lá) cho biết: Hiện có 191 quốc gia tham gia công ước khung về kiểm soát thuốc lá. Đến năm 2018, tổng cộng 91% quốc gia thành viên thực hiện hoàn toàn hoặc một phần các biện pháp để bảo vệ người dân khỏi phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động tại nơi làm việc, các địa điểm công cộng, trong nhà và phương tiện giao thông công cộng. Có khoảng 80% quốc gia thực thi lệnh cấm hoàn toàn hành vi hút thuốc lá trên máy bay, cơ sở giáo dục, công cộng, cơ sở y tế văn hóa, công sở… Ngoài ra, xu thế về việc “cấm hút thuốc trong xe hơi tư nhân với sự có mặt của trẻ em” được thi hành như một lệnh cấm ở một số quốc gia như Phần Lan, Pháp, Qatar…

Thuốc lá hiện đang gây ra 7,1 triệu ca tử vong mỗi năm trên thế giới, trong đó bao gồm 900.000 ca tử vong gây ra bởi các bệnh do hút thuốc lá thụ động.

Tại Việt Nam, sau khi thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá, công tác phòng chống tác hại của thuốc đã đạt một số hiệu quả như: Việc nhận thức của người dân về tác hại của hút thuốc lá được nâng cao; tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới trưởng thành và thanh thiếu niên giảm; các chính sách phòng, chống tác hại thuốc lá mạnh mẽ và mong muốn làm việc trong môi trường không thuốc lá đều được đa số người dân ủng hộ. Tuy nhiên, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá vẫn chưa đạt cao. Việt Nam là nước đứng thứ 3 ở khu vực châu Á và thứ 15 thế giới về số người hút thuốc lá. 

Ông Nguyễn Hữu Quý, Trưởng Khoa Truyền thông (Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng) cho hay TP. Đà Nẵng là điểm đến du lịch nổi tiếng và lượng khách du lịch ngày càng tăng. Tuy nhiên, tình trạng hút thuốc ở nơi công cộng, đặc biệt tại các nhà hàng, khách sạn và các địa điểm du lịch vẫn còn cao.

Trước tình hình đó, Đà Nẵng đã triển khai các hoạt động tăng cường việc thực thi và tuân thủ Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ sở dịch vụ du lịch và địa điểm du lịch. Bên cạnh đó, Đà Nẵng đã thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn về xây dựng khách sạn, nhà hàng, địa điểm du lịch không khói thuốc; tăng cường tuyên truyền, quảng bá không khói thuốc tại địa điểm du lịch nổi tiếng; tổ chức các đợt giám sát hỗ trợ việc xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá tại các đơn vị được tập huấn.

Theo ông Nguyễn Hữu Quý, trên thực tế, quy định môi trường không khói thuốc ở nhà hàng không phải quá khó thực hiện. Trong thời gian đầu, nên khuyến khích thực hiện đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, nên lập danh sách những nhà hàng khách sạn làm tốt, đăng công khai lên mạng xã hội, các trang thông tin để cộng đồng du lịch có thể lựa chọn đến nghỉ dưỡng, ăn uống…

Lưu Hương