(Chinhphu.vn) - Nhằm sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) trong quá trình làm thủ tục hải quan; tạo sự chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức (CBCC) Hải quan trong cải cách thủ tục hành chính…, Cục Hải quan Bình Dương đã triển khai thành công mô hình “Chính quyền, công sở thân thiện” tại các chi cục trực thuộc.

Công chức Hải quan Chi cục Quản lý hàng XNK ngoài khu công nghiệp hướng dẫn DN tìm hiểu về văn bản pháp luật mới. Ảnh: Báo Hải quan

Công sở thân thiện

Chi cục Hải quan Quản lý hàng XNK ngoài khu công nghiệp là chi cục đầu tiên được Cục Hải quan Bình Dương chọn thực hiện thí điểm mô hình “Chính quyền, công sở thân thiện”. Để phục vụ tốt cho việc triển khai thí điểm mô hình này, đơn vị đã hoàn thiện trụ sở Chi cục đảm bảo tiêu chuẩn về cơ sở vật chất đủ điều kiện làm việc và phục vụ DN. Công chức có đầy đủ năng lực, trình độ, tinh thần phục vụ tận tình, thái độ tôn trọng, tích cực hướng dẫn, tuyên truyền, giải thích rõ ràng, cụ thể các quy định chính sách để DN, khách hàng hiểu và chấp hành nghiêm các quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, Chi cục Hải quan Quản lý hàng XNK ngoài khu công nghiệp luôn chú trọng và thực hiện tốt các nội dung cải cách thủ tục hành chính theo đúng cam kết trong Tuyên ngôn phục vụ khách hàng, đảm bảo thời gian thông quan giải phóng hàng hóa; niêm yết công khai các bộ thủ tục hành chính, thường xuyên rà soát và cập nhật các văn bản pháp luật hải quan tại trụ sở làm việc để giúp khách hàng nắm bắt kịp thời những quy định liên quan; sắp xếp, bố trí bảng hướng dẫn thực hiện quy trình, thủ tục hành chính phù hợp; niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo Chi cục.

Ngoài ra, Chi cục cũng đã xây dựng các phong trào “Nụ cười công sở”, các quy định về văn minh, văn hóa công sở, có thái độ làm việc tôn trọng, phong cách làm việc dân chủ, gần gũi, nhẹ nhàng, lịch sự khi tiếp xúc, giao tiếp với người dân; xây dựng mẫu “Thư xin lỗi” đối với tổ chức, cá nhân khi giải quyết không đúng hẹn, không giải quyết kịp thời công việc hành chính của người dân, tổ chức, mẫu “Thư cảm ơn”, “Thư chúc mừng” đối với tổ chức, doanh nghiệp khi giải quyết công việc có liên quan…

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Quản lý hàng XNK ngoài khu công nghiệp Phan Quốc Anh cho biết, sau 3 năm triển khai thực hiện, Chi cục Hải quan Quản lý hàng XNK ngoài khu công nghiệp luôn là điểm đến tin cậy đối với cộng đồng DN. Tính đến ngày 15/9/2019, có 1.016 DN đến làm thủ tục hải quan tại Chi cục, tăng 1,68% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch XNK đạt trên 5,3 tỷ USD, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm trước; Số thuế thu nộp ngân sách đạt 1.428 tỷ đồng, đạt 77,45% so với chỉ tiêu được giao và đạt tỷ lệ 71,95% so với chỉ tiêu phấn đấu năm 2019.

Mô hình công sở thân thiện tại Chi cục Hải quan Quản lý hàng XNK ngoài khu công nghiệp cũng nhận được sự đồng tình của cộng đồng DN. Theo đại diện Công ty CP Logistics U&I, trong quá trình làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan Quản lý hàng XNK ngoài khu công nghiệp luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của CBCC Hải quan. Đặc biệt, hàng hóa của DN khi làm thủ tục thông quan tại Chi cục nếu có phát sinh vướng mắc, CBCC Chi cục Hải quan Quản lý hàng XNK ngoài khu công nghiệp đã chủ động gửi email để cùng DN tháo gỡ vướng mắc. DN cũng được cơ quan Hải quan cung cấp văn bản pháp luật mới; tổ chức các buổi tham vấn, đối thoại nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho DN.

Tạo bước đột phá

Tuy là đơn vị được “sinh sau đẻ muộn” nhưng Chi cục Hải quan Thủ Dầu Một (thành lập ngày 23/2/2017 trên cơ sở nâng cấp Đội thủ tục Hải quan Khu Liên hợp trực thuộc Chi cục Hải quan khu công nghiệp Mỹ Phước) cũng đã triển khai thành công mô hình “Chính quyền, công sở thân thiện” giai đoạn 2016-2020, tạo những bước đột phá mạnh mẽ trong công tác cải cách thủ tục hành chính.

Theo đó, Chi cục Hải quan Thủ Dầu Một được trang bị quầy làm thủ tục hải quan rộng rãi, thoáng mát. Chi cục bố trí các dãy ghế ngồi cho cộng đồng DN tương đối rộng rãi, lắp đặt máy lọc nước nóng lạnh, báo, tạp chí cho DN nghiên cứu, wifi miễn phí cho DN tra cứu thông tin có liên quan đến nghiệp vụ XNK, cổng kết nối máy in phục vụ cho DN in chứng từ tại chỗ góp phần tiết kiệm thời gian cho DN và trong trụ sở tòa nhà cũng có bố trí căng tin phục vụ cho tất cả CBCC Hải quan và DN.

Kết quả ghi nhận số lượng DN về đầu tư mới trên địa bàn tăng lên rõ rệt. Cụ thể, năm 2017, tổng số DN làm thủ tục hải quan là gần 1.350 DN, đến năm 2019 tổng số DN làm thủ tục trên địa bàn Thủ Dầu Một là hơn 1.500 DN. Trở thành một trong những điểm sáng thực hiện mô hình “Chính quyền, công sở thân thiện” của Cục Hải quan Bình Dương.

Bằng những việc làm cụ thể, Cục Hải quan Bình Dương nói chung đã chứng minh được vai trò, ý nghĩa của việc xây dựng công sở thân thiện, gần gũi góp phần xây dựng môi trường làm việc tin cậy thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Mô hình “Chính quyền thân thiện, công sở thân thiện” qua thực tiễn đã chứng minh được hiệu quả to lớn và thiết thực góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, DN của cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh nói chung và của ngành Hải quan nói riêng.

* Trong 8 tháng năm 2019, tổng số DN đến làm thủ tục tại Cục Hải quan Bình Dương là 5.507 DN, tăng 10,67% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng số tờ khai đã làm thủ tục hải quan trong 8 tháng đạt trên 1 triệu tờ khai, tăng 13,67% so với cùng kỳ năm trước.

Kim ngạch XNK của Cục Hải quan Bình Dương trong 8 tháng đạt 28 tỷ 589 triệu USD, tăng 5,05% so cùng kỳ năm 2018. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 16 tỷ 512 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu đạt trên 12 tỷ USD. Tính đến ngày 17/9/2019, đơn vị đã thu nộp ngân sách nhà nước đạt trên 11.200 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 77,46% so với chỉ tiêu dự toán được Bộ Tài chính giao (14.460 tỷ đồng) và đạt 72,73% so với chỉ tiêu phấn đấu (15.400 tỷ đồng).

TD