(Chinhphu.vn) - Trong thời gian qua, Cục Hải quan Bình Dương luôn quan tâm thực hiện các giải pháp cải cách thủ tục hành chính về hải quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN). Qua đó, thu hút thêm nhiều DN mới về làm thủ tục tại Bình Dương và góp phần quan trọng làm tăng số thu nộp ngân sách Nhà nước của đơn vị.
Điểm đến hấp dẫn
Trong 7 tháng đầu năm 2019, có 5.581 DN đến đăng ký làm thủ tục tại Cục Hải quan Bình Dương, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng số tờ khai đã làm thủ tục hải quan đạt trên 881.000 tờ khai, tăng 13,44% so với cùng kỳ năm 2018. Kim ngạch XNK đạt hơn 24 tỷ USD, tăng 5,83% so với cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt, trong 7 tháng qua, đơn vị tiếp tục thu hút được thêm 29 DN với số thu thuế đạt hơn 33,3 tỷ đồng, đạt 0,43% so với số thuế thu NSNN toàn Cục Hải quan Bình Dương (7.714 tỷ đồng).
Tính đến ngày 6/8, Cục Hải quan Bình Dương đã thu nộp ngân sách nhà nước đạt trên 9.370 tỷ đồng, tăng gần 11,5% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 64,8% kế hoạch được Bộ Tài chính giao (14.460 tỷ đồng) và đạt 60,8% so với chỉ tiêu phấn đấu của đơn vị (15.400 tỷ đồng).
Để đạt được những kết quả tích cực trên, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Phước Việt Dũng cho biết, thời gian qua đơn vị đã triển khai đạt kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực cải cách, hiện đại hóa quy trình thủ tục tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh…
Cụ thể, trong lĩnh vực cải cách, hiện đại hóa, đơn giản thủ tục kiểm tra chuyên ngành, đến nay, đơn vị đã triển khai tất cả 173 thủ tục hành chính của các bộ, ngành tham gia quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh; người và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, quá cảnh thông qua Cơ chế một cửa quốc gia; vận hành thông suốt hệ thống thông quan điện tử hàng hóa tự động VNACCS/VCIS, góp phần rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan cho DN. Tiếp tục duy trì hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Cục, đứng thứ 2 toàn ngành về số lượng hồ sơ được tiếp nhận qua hệ thống này với hơn 13.066 hồ sơ.
Điểm đáng chú ý của đơn vị là đã triển khai máy soi container thứ 2 tại địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung ICD Tân Cảng Sóng Thần, khai trương vào ngày 28/5/2019, nhằm tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn. Thời gian soi chiếu trung bình 3 - 5 phút/container, giảm chi phí xếp/dỡ, phát hiện kịp thời các sai phạm và chống buôn lậu, gian lận thương mại hiệu quả…
Tăng cường mối quan hệ đối tác Hải quan – doanh nghiệp
Song song với công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan nhằm tạo thuận lợi cho DN trong hoạt động xuất nhập khẩu, Cục Hải quan Bình Dương luôn duy trì, phát triển mối quan hệ đối tác Hải quan – DN.
Từ đầu năm đến nay đơn vị đã tổ chức 8 hội nghị đối thoại DN cấp chi cục và 4 hội nghị cấp cục. Qua đó, những chính sách pháp luật về hải quan mới đã được chuyển tới doanh nghiệp sau khi ban hành. Những khó khăn, vướng mắc về thủ tục hải quan đã được Cục Hải quan Bình Dương trả lời kịp thời thỏa đáng cho DN.
Bên cạnh công tác đối thoại, Cục Hải quan Bình Dương cũng thường xuyên quan tâm đến việc cung cấp thông tin, hỗ trợ DN qua rất nhiều kênh liên lạc khác như: gặp trực tiếp, bằng văn bản, điện thoại, email, qua Website Cục, qua tổ tư vấn trực tuyến... Hình thức này được triển khai cụ thể đến từng chi cục.
Ông Nguyễn Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần cho biết, từ đầu năm đến nay, Chi cục đã triển khai thành công hệ thống giám sát tự động VASSCM cho các kho ngoại quan, kho CFS thuộc địa bàn quản lý. Đồng thời, tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp nhằm giải đáp vướng mắc khó khăn cho cộng đồng DN; duy trì diễn đàn hỏi đáp trực tuyến 24/7 thông qua phần mềm ứng dụng Zalo cho gần 300 thành viên là quản lý, nhân viên xuất nhập khẩu của các DN…
Ngoài ra, Cục Hải quan Bình Dương đã chủ động phối hợp tốt với các Sở, Ngành trong tỉnh như Sở Kế hoạch và đầu tư, Ban quản lý các Khu công nghiệp để nắm được các DN mới thành lập hoặc chuẩn bị thành lập để từ đó chủ động tiếp xúc, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu.
Nhìn chung, công tác đối thoại, hỗ trợ DN của Cục Hải quan Bình Dương trong thời gian qua được cộng đồng DN trên địa bàn ghi nhận và đánh giá cao về tính đổi mới, hiệu quả. Ông William Hsu, Phó Tổng giám đốc hành chính đại diện Công ty Polytex Far Eastern Việt Nam cho biết, công ty nhận được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ ngày 29/6/2015. Năm 2017, nhà máy Dệt Nhuộm đã chính thức bước vào hoạt động và tháng 8/2018, nhà máy Hóa sợi chính thức bước vào hoạt động tại khu công nghiệp Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Từ khi đi vào hoạt động, doanh nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ của Hải quan Bình Dương, các cấp lãnh đạo, các công chức Hải quan nên tốc độ thông quan nhanh chóng, không để xảy ra bất cứ tổn thất nào, đáp ứng được nhu cầu tiến độ nhập khẩu máy móc thiết bị của công ty trong giai đoạn xây dựng nhà máy, các nguyên vật liệu được nhập khẩu đầy đủ trong giai đoạn sản xuất.
Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới đơn vị tiếp tục đẩy mạnh việc tiếp xúc, mời gọi doanh nghiệp. Tiếp tục thu hút lực lượng này đầu tư vào tỉnh Bình Dương, qua đó góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, cũng như tăng thu ngân sách cho tỉnh.
TD