(Chinhphu.vn) - Theo Cục Hải quan Bình Phước, tính từ đầu năm đến ngày 15/5, số thu ngân sách tại đơn vị đạt hơn 400 tỷ đồng, đạt trên 50% so với chỉ tiêu của Bộ Tài chính và HĐND tỉnh Bình Phước giao (800 tỷ đồng), đạt trên 47% so với chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao (850 tỷ đồng), tăng 71,66%, so với cùng kỳ năm trước.    

Kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, tỉnh Bình Phước.

Cục Hải quan Bình Phước cho biết, số thu của đơn vị trong các tháng đầu năm tăng khá cao so với cùng kỳ do có đóng góp từ nguồn thu nhập khẩu máy móc thiết bị tạo tài sản cố định của Công ty CVP Food.

Nhờ có nguồn thu này nên số thu ngân sách của Cục Hải quan Bình Phước không bị sụt giảm dù các doanh nghiệp trên địa bàn cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

Hiện nay tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn vẫn chưa khả quan. Tình trạng thiếu hụt đơn hàng, khó khăn về nguồn nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất vẫn diễn ra khá phổ biến.

Theo thống kê của Cục Hải quan Bình Phước, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng phục vụ hoạt động gia công, sản xuất, xuất khẩu trên địa bàn trong 5 tháng đầu năm đã giảm gần 13% so với cùng kỳ năm 2019.

Liên quan đến công tác hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian diễn ra dịch COVID-19, nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch, các Chi cục Hải quan cửa khẩu của Cục Hải quan Bình Phước đã phối hợp với cơ quan chức năng tại cửa khẩu và cơ quan Hải quan Campuchia thực hiện nhiều giải pháp như đổi đầu container, đổi tài xế tại phao số 0 và cột mốc 69 và thực hiện các bước khử trùng phương tiện, hàng hoá theo quy định.

Những việc làm trên đã nhận được sự đồng thuận của các doanh nghiệp nên việc lưu thông hàng hóa qua cửa khẩu được diễn ra bình thường.

Nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng khắc phục khó khăn sau dịch COVID-19, Cục Hải quan Bình Phước kiến nghị Tổng cục Hải quan tiếp tục chuyển đổi các chứng từ trong bộ hồ sơ hải quan thành các chứng từ điện tử khi nộp hồ sơ. Trao đổi, kiểm tra các giấy phép điện tử thông qua hệ thống phần mềm. Cải thiện hiệu suất các phần mềm nghiệp vụ như E-Custom5, GTT02 để tiết kiệm thời gian xử lý.

NH