(Chinhphu.vn) - Là một trong những đơn vị đầu tiên thực hiện thí điểm tham vấn một lần, sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đang triển khai nhiều giải pháp khuyến khích doanh nghiệp (DN) tham gia, phát huy hiệu quả nghiệp vụ này. 
Những doanh nghiệp nhập khẩu thường xuyên một mặt hàng được khuyến khích tham vấn 1 lần

Khuyến khích doanh nghiệp tham gia

Kể từ khi triển khai nghiệp vụ tham vấn một lần, sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần (tháng 8/2018) đến nay, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã hướng dẫn và khuyến khích DN tham gia. Sau thời gian triển khai, một số DN nhập khẩu thường xuyên hàng hoá có giá ổn định đã tham gia, tuy nhiên số lượng vẫn còn hạn chế với gần 50 doanh nghiệp, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp FDI. 

Theo Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, trong trường hợp cơ quan Hải quan có nghi vấn giá đối với hàng hóa nhập khẩu sẽ thực hiện tham vấn hình thức thông thường, còn đối với trường hợp còn lại, doanh nghiệp nên thực hiện tham vấn một lần, bởi vì thủ tục thực hiện đơn giản, dễ áp dụng, tiết kiệm thời gian, công sức khi phải tham vấn giá nhiều lần, giảm thời gian kiểm tra giá, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, phù hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu thường xuyên cùng một mặt hàng.

Từ thực tế trên, cơ quan Hải quan khuyến khích và đánh giá cao các DN thực hiện thủ tục tham vấn giá một lần, không những mang lại lợi ích cho DN mà còn hỗ trợ cơ quan hải quan giảm bớt thủ tục hành chính, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Hiện nay, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục mở rộng triển khai thực hiện tham vấn một lần nhằm tăng cường tạo thuận lợi cho cộng đồng DN chấp hành tốt pháp luật hải quan. Đồng thời, hạn chế tham vấn giá tính thuế nhiều lần cho cùng một mặt hàng giống hệt, có giá khai báo (hoặc giá tính thuế) không thay đổi nhằm giảm thời gian làm việc với cơ quan Hải quan, giảm áp lực cho công chức hải quan.

Hướng dẫn trên Hệ thống dịch vụ công trực tuyến

Để tạo thuận lợi cho DN trong tham vấn giá đối với hàng hoá XNK, mới đây Tổng cục Hải quan đã có quyết định triển khai Đề án thí điểm tham vấn một lần, sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần. Để triển khai hiệu quả, kết hợp công tác tuyên truyền để tạo thuận lợi thương mại cho cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật hải quan, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị đánh giá lại công tác triển khai nghiệp vụ giá tính thuế gắn liền với hiệu quả công việc, nâng cao trình độ năng lực của từng công chức hải quan.

Đồng thời, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh tiến hành trao đổi với các DN có nhiều lô hàng XNK ổn định, thủ tục khai khai báo hải quan nghiêm túc, chấp hành tốt pháp luật hải quan, liên tục được cơ quan Hải quan chấp nhận giá tính thuế theo giá khai báo nhưng không đề nghị sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần để tìm hiểu nguyên nhân từ chối tham gia đề án, động viên DN tham gia.

Để tuyên truyền đến các DN thực hiện Đề án thí điểm tham vấn một lần, sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần, các chi cục hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu, niêm yết công khai tại địa điểm làm thủ tục hải quan bản hướng dẫn DN thực hiện thủ tục tham vấn một lần, sử dụng kết quả nhiều lần...

Bên cạnh đó, kiểm tra chặt chẽ các lô hàng XNK của DN thường xuyên vi phạm pháp luật hải quan, khai báo tên hàng, số lượng, xuất xứ không rõ ràng, giá khai báo thấp để xác định trị giá tính thuế, mã số hàng hóa đúng quy định, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng.

LT