(Chinhphu.vn) - Thực hiện nghĩa vụ thành viên trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM), Tổng cục Hải quan Việt Nam sẽ chủ trì đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 tại Việt Nam, tổ chức từ ngày 9-10/10, tại Quảng Ninh.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh:VGP/Huy Thắng.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết việc đăng cai Hội nghị ASEM 13 của Hải quan Việt Nam là một hoạt động cụ thể hóa đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Qua đó góp phần nâng cao vị thế, vai trò của Hải quan Việt Nam trên diễn đàn hợp tác ASEM. Hội nghị Tổng cục trưởng hải quan ASEM đóng vai trò là diễn đàn định hướng, chỉ đạo và hướng dẫn các nhóm công tác triển khai kế hoạch hành động theo các giai đoạn được các Tổng cục trưởng hải quan ASEM phê duyệt.

Hải quan Việt Nam chủ động tham gia giải quyết các mối quan tâm chung, cũng như đề xuất định hướng hợp tác hải quan ASEM, tranh thủ sự hỗ trợ và hợp tác từ các cơ quan Hải quan của các nước ASEM, đặc biệt là các nước đối tác châu Âu với ưu thế về công nghệ, kinh nghiệm quản lý, thúc đẩy quan quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, thiết thực với các đối tác châu Âu quan trọng. 

Đặc biệt, việc đăng cai Hội nghị ASEM 13 có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam cũng như của Hải quan Việt Nam nhằm khẳng định sự hợp tác và tuân thủ các cam kết quốc tế trong lĩnh vực hải quan, củng cố lòng tin của các đối tác hải quan cũng như đối tác thương mại, nâng cao thương hiệu hàng hoá quốc gia.

Ông Đào Đức Hải - Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế (Tổng cục Hải quan) cho biết thêm, các nội dung chương trình nghị sự mà Hải quan Việt Nam xây dựng cho ASEM 13 sẽ xoay quanh các trọng tâm ưu tiên xuyên suốt của hợp tác hải quan ASEM trong một thập kỷ vừa qua và cụ thể hơn, hội nghị này sẽ xây dựng và thông qua để triển khai thực hiện Kế hoạch Hành động Hải quan ASEM cho giai đoạn 2020 - 2021 thực chất hơn và hiệu quả hơn.  

Các chương trình hoạt động trong Kế hoạch Hành động Hải quan ASEM giai đoạn 2020-2021 sẽ bao gồm: tạo thuận lợi cho thương mại và thủ tục hải quan phi giấy tờ; thực thi cơ chế một cửa trong bối cảnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ chuỗi khối (blockchain); kiểm soát hải quan hiệu quả sử dụng công nghệ cao; chiến dịch hải quan xanh nhằm ngăn chặn vận chuyển trái phép phế liệu và rác thải; hoạt động hải quan phối hợp nhằm ngăn chặn hàng giả, hàng nhái và thực thi hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ tại biên giới; kết nối ASEM thông qua cơ chế chia sẻ và trao đổi thông tin; hợp tác ASEM trong các hoạt động quá cảnh và chuyển tải và quản lý hải quan đối với thương mại điện tử.

Tuyên bố Hạ Long sẽ thể hiện cam kết của các Tổng cục trưởng Hải quan ASEM về các mục tiêu và ưu tiên hợp tác hải quan ASEM trong tương lai cũng như Kế hoạch Hành động hải quan ASEM giai đoạn 2020-2021 với các chương trình hoạt động được chính thức thông qua tại Hội nghị này.

Cùng với tinh thần đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương theo tinh thần Chỉ thị số 25-CT/TW, việc chủ trì Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM khẳng định sự chủ động trong việc đóng góp vào định hướng cho hoạt động hợp tác hải quan Á Âu; góp phần tạo ra sự kết nối và hợp tác khu vực trong lĩnh vực hải quan trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, cùng với đó là việc thế giới đang phải đối mặt với các thách thức về gian lận thương mại, an ninh, chống khủng bố, vận chuyển trái phép hàng hóa nguy hại đến môi trường, xã hội với mức độ ngày càng phức tạp, tinh vi với qui mô lớn...

Bên cạnh nhiệm vụ đạt được các thỏa thuận về nội dung ưu tiên trong kế hoạch hành động ASEM 2020 - 2021, Hải quan Việt Nam cũng sẽ chú trọng triển khai công tác tuyên truyền, lễ tân, hậu cần để quảng bá văn hóa và đất nước Việt Nam đến bạn bè khu vực và quốc tế.

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan là Hội nghị có quy mô lớn với 53 đoàn đại biểu là các Tổng cục trưởng/Cao ủy các cơ quan Hải quan của các nước thành viên ASEM, Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO),Liên minh Châu Âu và đại diện các Đại sứ quán các nước thành viên ASEM tại Việt Nam. 

Diễn đàn Hợp tác Á - Âu còn gọi là Hội nghị thượng đỉnh Á - Âu là một diễn đàn liên khu vực được chính thức thành lập vào năm 1996 theo sáng kiến chính trị để tạo dựng mối quan hệ đối tác mới giữa châu Á và châu Âu nhằm tăng cường giao lưu và hiểu biết giữa hai châu lục.

Điểm nổi bật của ASEM là đối thoại không chính thức, nhấn mạnh mối quan hệ đối tác bình đẳng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. ASEM mở ra cơ hội cho các nhà xây dựng chính sách và các quan chức thảo luận các vấn đề quan tâm chung về chính trị, kinh tế, xác hội, hỗ trợ cho công việc được thực hiện tại các diễn đàn đa phương khác như Liên Hiệp quốc và Tổ chức Thương mại Thế giới.

Anh Minh