(Chinhphu.vn) - Thời gian qua, các chương trình, đề án nhằm tăng cường sức khỏe, nâng cao tầm vóc người Việt Nam... đã được xây dựng, triển khai nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra, vì vậy, cần thực sự chú trọng dành nguồn lực thích đáng cho công tác này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, thể thao phong trào cũng như thể thao thành tích cao đều cần đề cao tinh thần cao thượng, trung thực, hữu nghị; đấu tranh với tiêu cực, bạo lực... Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Ủy ban Olympic Việt Nam, tối 20/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại truyền thống yêu chuộng hòa bình và tinh thần thượng võ của dân tộc. Với quan niệm sức khỏe là vốn quý, từ xa xưa dân gian đã có rất nhiều trò chơi đậm đà bản sắc văn hóa, đồng thời giúp rèn luyện thân thể và tinh thần.

Đó còn là tinh thần trong “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để bảo vệ Tổ quốc, kiến thiết đất nước thì mỗi người dân và cả dân tộc không thể dốt, không thể yếu. Thể dục, thể thao không chỉ là rèn luyện sức vóc mà còn tôi luyện ý chí, đề cao tinh thần thượng võ và ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tiếp nối truyền thống đó, ngay sau khi đất nước thống nhất, ngày 20/12/1976, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép quyết định thành lập Ủy ban Olympic Việt Nam tập hợp các liên đoàn, hiệp hội thể thao, các tổ chức thể thao tự nguyện nhằm thúc đẩy thể thao Việt Nam phát triển phù hợp với xu hướng chung của Phong trào Olympic quốc tế; đồng thời góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác quốc tế vì hoà bình và tiến bộ xã hội.

Vai trò của Ủy ban Olympic Việt Nam được thể hiện và gắn liền với sự phát triển của thể thao nước nhà; được ghi nhận qua tham dự các kỳ Đại hội Olympic, Đại hội Thể thao châu Á, Đại hội Thể thao Đông Nam Á… cũng như tổ chức thành công nhiều kỳ đại hội thể thao khu vực, châu lục, điển hình là Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á (từ ngày 24/9-3/10), để lại ấn tượng sâu sắc đối với bạn bè quốc tế.

Nhiều hoạt động do Ủy ban Olympic Việt Nam tổ chức đã thu hút hàng triệu người tham gia, tạo thành phong trào sâu rộng trên cả nước như: Ngày chạy Olympic “vì sức khỏe toàn dân”, Olympic trẻ em, các chương trình phổ cập bơi phòng chống đuối nước trẻ em…

Ủy ban Olympic Việt Nam đã phối hợp chuẩn bị lực lượng vận động viên Việt Nam tham dự các sự kiện, giải thể thao quốc tế và đã giành được nhiều tấm huy chương với thành tích ngày càng cao hơn. Đặc biệt, tại Olympic Rio 2016, Thể thao Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử giành được 1 Huy chương Vàng Thế vận hội, và sau đó là Huy chương Vàng đầu tiên ở Paralympics 2016.

Với nhiều đóng góp cho sự phát triển của thể thao Việt Nam và phong trào Olympic quốc tế, Ủy ban Olympic Việt Nam vinh dự là 1 trong 9 Ủy ban  Olympic quốc gia được được Hiệp hội các Ủy ban  Olympic quốc gia trao tặng Giải thưởng “Ủy ban Olympic quốc gia có thành tích đột phá”. Năm 2016, Ủy ban Olympic Việt Nam cũng được vinh danh là một trong 3 Ủy ban Olympic quốc gia hoạt động năng động nhất của phong trào Olympic ở các nước đang phát triển.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Ủy ban Olympic Việt Nam. Ảnh: VGP/Đình Nam

Ghi nhận những thành tích và đóng góp to lớn của Ủy ban Olympic Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc đến vai trò quan trọng, trách nhiệm nặng nề của Ủy ban cùng với Bộ VHTT&DL, Tổng cục Thể dục-Thể thao và các cấp chính quyền, đoàn thể nhằm thực hiện mục tiêu phát triển con người Việt Nam toàn diện Đức-Trí-Thể-Mỹ.

Theo Phó Thủ tướng, đất nước đã có bước phát triển dài về kinh tế-xã hội, con người, thể dục thể thao... nhưng khoảng cách với thế giới và nhiều mặt so với các nước trong khu vực vẫn còn lớn và nếu không nỗ lực cao hơn Việt Nam sẽ tiếp tục tụt hậu.

Thời gian qua, các chương trình, đề án nhằm tăng cường sức khỏe, nâng cao tầm vóc người Việt Nam... đã được xây dựng, triển khai. Kết quả thực hiện cũng như thành tích thi đấu thể thao quốc tế có bước tiến bộ tích cực. Nhưng nhìn chung vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra và còn khoảng cách khá xa so với kỳ vọng của xã hội.

“Chúng ta cần thực sự chú trọng dành nguồn lực thích đáng cho các chương trình, đề án phát triển sức khỏe, tầm vóc người Việt Nam trước hết là đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ em và bà mẹ mang thai”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng với đó, công tác giáo dục thể thao trong nhà trường phải được tăng cường và phát triển mạnh mẽ các phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, Olympic trẻ em, Chạy Olympic…

Công tác đào tạo vận động viên và tổ chức các giải thi đấu cần tiệm cận với xu hướng và tiêu chuẩn quốc tế; chú trọng phát triển các môn thể thao Olympic và ASIAD theo hướng tập trung sâu và chuyên nghiệp…

Phó Thủ tướng lưu ý, trong thể thao phong trào cũng như thể thao thành tích cao đều cần kết hợp nhuần nhuyễn, sinh động giữa thể thao với văn hóa, đạo đức; đề cao tinh thần cao thượng, trung thực, hữu nghị; đấu tranh với tiêu cực, bạo lực...

Công tác xã hội hóa đầu tư cho hoạt động thể dục thể thao cũng cần được đẩy mạnh với cơ chế thuận lợi, thực chất và nhiều việc khác.

“Với 40 năm phát triển, Ủy ban Olympic Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, góp phần không chỉ phát triển thể dục thể thao nước nhà mà còn phát huy truyền thống văn hiến, thượng võ rất đáng tự hào của dân tộc; khơi dậy tinh thần trung thực, công bằng; xây dựng lối sống lành mạnh, môi trường văn hóa trong toàn xã hội”, Phó Thủ tướng tin tưởng và đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để Ủy ban Olympic Việt Nam tiếp tục phát huy ngày càng cao vai trò của mình; để thể dục, thể thao nước nhà tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ, vững chắc hơn.

* Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Ủy ban Olympic Việt Nam.

Đình Nam