(Chinhphu.vn) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang dự thảo Thông tư quy định điều kiện chuyên môn tổ chức tập luyện và thi đấu môn Bóng đá.

 
 Ảnh minh họa - Internet

Theo dự thảo, điều kiện về cơ sở vật chất bao gồm: Mặt sân bằng phẳng và được làm bằng một trong các chất liệu sau: Cỏ tự nhiên, cỏ nhân tạo, đất nện, sàn gỗ, chất dẻo tổng hợp, cát mịn không lẫn đá dăm. Trên mặt sân phải có đầy đủ các đường kẻ biên ngang, biên dọc, đường tròn trung tâm, khu cấm địa và các điểm đá phạt. Sân bóng đá liền kề nhà ở, công trình công cộng, đường giao thông phải có hàng rào bằng sắt cao tối thiểu 3 m bao quanh sân.

Sân phải đảm bảo khoảng cách an toàn, xung quanh sân không có chướng ngại vật, khoảng cách tối thiểu từ đường biên của sân đến hàng rào hoặc sân liền kề là 2,5m. Nếu có tường tập sút cầu môn thì kích thước tối thiểu của tường có chiều rộng 5m, chiều cao 2,5m và phải được làm bằng vật liệu bền chắc. Có tủ thuốc, dụng cụ y tế đáp ứng sơ cứu ban đầu. Có khu vực vệ sinh, thay trang phục và để xe.

Có bảng nội quy nội dung chủ yếu như: Giờ tập luyện, đối tượng tham gia tập luyện, các đối tượng không được tham gia tập luyện, trang phục khi tham gia tập luyện, biện pháp đảm bảo an toàn khi tập luyện và các quy định khác.

Dự thảo nêu rõ, về trang thiết bị sân tập luyện và thi đấu: Khung cầu môn được làm bằng một trong các chất liệu sau: Sắt, gỗ hoặc chất dẻo tổng hợp, đảm bảo theo đúng kích thước quy định của Luật thi đấu bóng đá. Bóng có kích thước, trọng lượng theo quy định; trên sân phải đảm bảo ánh sáng tối thiểu 150 lux; có đầy đủ đồng hồ, bảng báo tỷ số và hệ thống âm thanh loa đài.

Tổng cục Thể dục thể thao hoặc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tổ chức tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện môn Bóng đá. Giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn do cơ quan, tổ chức tập huấn cấp có giá trị trong 5 năm kể từ ngày cấp.

Ngoài ra, diện tích sân thi đấu đảm bảo kích thước theo quy định của Luật thi đấu bóng đá và đảm bảo mật độ tối thiểu 25 m2/người.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến góp ý dự thảo này trên Cổng thông tin điện tử của Bộ.

Lưu Thủy