(Chinhphu.vn) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang dự thảo Thông tư quy định điều kiện chuyên môn tổ chức tập luyện và thi đấu mô tô nước trên biển.

Ảnh minh họa
Theo dự thảo, vùng hoạt động mô tô nước phải được xác định bằng hệ thống phao tiêu hoặc cờ được định vị; có độ sâu tối thiểu 2m, không có đá ngầm, không có rạn san hô; khoảng cách từ mép nước của bờ biển đến giới hạn ngoài của vùng hoạt động tối đa là 650 m, đến giới hạn trong của vùng hoạt động tối thiểu là 60m.

Vị trí cửa ra vào của mỗi bến bãi neo đậu phương tiện phải cách nhau ít nhất là 250m; cửa ra vào bến bãi neo đậu của phương tiện phải có chiều rộng tối thiểu là 6m.

Phao neo, cờ có màu sắc tương phản với màu nước và cảnh quan môi trường để dễ quan sát, phù hợp theo Quy tắc báo hiệu đường thủy nội địa Việt Nam; khoảng cách giữa các cờ hoặc phao neo không quá 10 m; đường kính phao neo ít nhất là 30 cm, kích cỡ từ 30x40 cm trở lên.

Bảng khuyến cáo và bảng nội quy hoạt động có những nội dung chủ yếu sau: Người tham gia vào hoạt động thể thao mô tô nước phải mặc áo phao, biết bơi, không mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, hô hấp và phải được hướng dẫn sử dụng thành thạo phao cứu sinh; không được uống rượu, bia và sử dụng các chất kích thích khác khi tham gia các hoạt động thể thao mô tô nước; không được điều khiển các phương tiện ra khỏi vùng hoạt động cho phép đã có cờ, phao neo.

Dự thảo nêu rõ, mô tô nước khi đưa vào hoạt động phải đảm bảo các điều kiện sau: Động cơ của mô tô nước phải có công suất (tính bằng sức ngựa) phù hợp với thiết kế kỹ thuật của phương tiện khi hoạt động không gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đến khu vực nghỉ dưỡng, viện nghiên cứu, trường học, khu dân cư. Nước thải làm mát động cơ của mô tô nước khi thải ra môi trường phải đạt tiêu chuẩn. Được kiểm tra định kỳ về chất lượng an toàn kỹ thuật, an toàn môi trường theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Cơ sở thể thao phải trang bị hệ thống thông tin đảm bảo yêu cầu liên lạc từ Bộ phận Điều hành và cứu hộ đến các vùng hoạt động thuộc phạm vi trách nhiệm của cơ sở thể thao. Có trạm quan sát bảo đảm quan sát được toàn bộ vùng hoạt động thuộc phạm vi trách nhiệm quản lý của cơ sở. Cơ sở thể thao phải có ca nô cứu hộ; mỗi người có 1 phao cứu sinh, cơ sở phải có tối thiểu 5 phao/1 mô tô nước.

Tổng cục Thể dục thể thao hoặc Tổ chức được Tổng cục Thể dục thể thao ủy quyền tổ chức tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện và thi đấu mô tô nước trên biển. Nội dung, chương trình và thời gian tập huấn chuyên môn do Tổng cục Thể dục thể thao quyết định.

Giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn do cơ quan tổ chức tập huấn cấp, có giá trị trong 5 năm kể từ ngày cấp.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến góp ý dự thảo này trên Cổng thông tin điện tử của Bộ.

Lưu Thủy

http://bvhttdl.gov.vn/vn/ykien-vb-duthao/228/index.html