(Chinhphu.vn) - Vòng đua tại Hà Nội sẽ trở thành một phần trong hệ thống Giải đua xe Công thức 1 Vô địch thế giới từ năm 2020, là đường đua thứ 3 trên thế giới được tổ chức trên phố.

Hình ảnh tại họp báo. Ảnh: VGP/Gia Huy

Chiều 7/11, UBND TP. Hà Nội, Tập đoàn F1 Thế giới, Tập đoàn Vingroup và Công ty Grand Prix Việt Nam tổ chức họp báo công bố sự kiện Hà Nội - Việt Nam chính thức là nước thứ 22 trên thế giới sẽ đăng cai tổ chức Giải đua ô tô Công thức 1 (Formula One - F1)

Tại buổi họp báo, ông Chase Carey, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc F1 cho biết: Nơi F1 chọn là những thành phố, điểm đến năng động trên thế giới, thu hút sự quan tâm của người dân vào các cuộc đua và Hà Nội đã đứng đầu cho các lựa chọn này.

Ông Chase Carey đánh giá cao mối quan hệ đối tác với Hà Nội, Việt Nam và mong muốn mối quan hệ này ngày càng chặt chẽ, thành công, không chỉ đưa Hà Nội đến thế giới mà còn đưa thế giới đến Hà Nội. Việc tổ chức Giải đua xe F1 tại Hà Nội cũng nằm trong chiến lược phát triển của Tập đoàn tại châu Á.

Cũng tại họp báo, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã công bố Hà Nội nhận quyền đăng cai, chính thức tham gia vào đại gia đình F1. Giải đua dự kiến tổ chức vào tháng 4/2020, cùng với các sự kiện bên lề sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh, phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh Hà Nội, Việt Nam ra thế giới. Hợp đồng tổ chức giải đua được ký 10 năm và sẽ gia hạn vào năm thứ 8.

Đường đua tại Hà Nội dài 5.565 m

Theo UBND TP. Hà Nội, thành phố đã có kinh nghiệm trong việc tổ chức các sự kiện quốc tế tầm cỡ. Tuy nhiên, khác với việc đăng cai SEA Games, Asiad hoặc các giải thi đấu thể thao khác, Hà Nội chỉ là đơn vị đăng cai Giải đua xe F1, hỗ trợ cho Công ty Grand Prix Việt Nam đứng ra tổ chức. Các đội đua đến tham dự đều là các đội đua chuyên nghiệp, toàn bộ khâu tổ chức, thể lệ cuộc đua đều thống nhất tại các chặng đua của các nước. Giải đua tại Việt Nam chỉ là một chặng đường đua. Do vậy, Hà Nội không phải huy động quá nhiều lực lượng và nguồn lực cho giải này.

Các chuyên gia kỹ thuật F1 đã nhiều lần đến Hà Nội để khảo sát, đánh giá, xác định Hà Nội có đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng để tổ chức Giải đua xe F1 như: Sân bay, hạ tầng giao thông, hệ thống khách sạn, dịch vụ vận chuyển hàng hóa, hạ tầng viễn thông, mạng 4G, hạ tầng truyền hình, các hệ thống kho bãi, nguồn nhân lực....

Theo đó, các chuyên gia F1 đã lựa chọn Khu vực Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình dựa trên tiêu chí phù hợp với quy hoạch là khu vực để tổ chức các sự kiện thể thao quy mô quốc gia và thế giới, đặc biệt là hạ tầng giao thông đã được xây dựng tương đối đầy đủ và phù hợp đối với Giải đua xe F1.

Theo tính toán của F1, với sơ đồ thiết kế hướng tuyến đường đua hiện nay, Đường đua Hà Nội - Việt Nam được triển khai sẽ trở thành một phần trong hệ thống Giải đua xe F1 vô địch Thế giới; là đường đua thứ 3 đua trên đường phố. Cấu trúc đường đua dài 5.565 m được thiết kế bởi Tập đoàn Tilke của Đức. Chặng đua tại Hà Nội không chỉ là thử thách đối với các tay đua mà còn mang đến cho khán giả, người hâm mộ những màn trình diễn hấp dẫn, đầy thú vị./.

Gia Huy