(Chinhphu.vn) – Kể từ ngày thi đấu đầu tiên tại Thế vận hội mùa Đông châu Á - Sapporo (Nhật Bản) đến nay,  3 VĐV Việt Nam đã tranh tài với các cầu thủ chuyên nghiệp trên các đường trượt tuyết. Dù không đạt thành tích cao nhưng các VĐV từng luyện tập tại Mũi Né (Phan Thiết) chứng tỏ được khả năng vượt khó.

Trong ngày thi đấu đầu tiên ở Sapporo (20/2), VĐV Trịnh Đình Thời về đích môn trượt tuyết ván đơn hết 2 phút 33 giây 57, xếp thứ 22. Ảnh: VTV

Năm 2017, lần đầu tiên Thể thao  Việt Nam cử VĐV tham dự Đại hội Thể thao mùa Đông châu Á kỳ thứ 8 tại thành phố Sapporo, tỉnh Hokkaido, Nhật Bản.

Sau lễ khai mạc vào tối 19/2, ngày 20/2, các VĐV bắt đầu thi đấu.

Trong ngày thi đấu đầu tiên này, ở môn trượt tuyết ván đơn, 2 VĐV Việt Nam là Trịnh Đình Thời và Nguyễn Thái Bình tranh tài với các đối thủ châu lục.

Ở lượt thi đấu thứ nhất, Trịnh Đình Thời đạt thành tích 2 phút 33 giây 57 xếp hạng 22 và tiếp tục được thi đấu lượt thứ 2. Trong khi đó, Nguyễn Thái Bình không hoàn thành bài thi nên bị loại.

Vào lượt thứ hai, Trịnh Đình Thời hoàn thành bài thi với thời gian 2 phút 24 giây 75, xếp hạng 18. Kết quả chung cuộc, Trịnh Đình Thời có tổng thành tích sau 2 lượt thi đấu là 4 phút 58 giây 32. Dù  còn có khoảng cách khá xa so với TOP 3 nhưng đây vẫn được xem là một thành tích tốt đối với đoàn Việt Nam trong lần đầu tiên tham dự sân chơi này trước đối thủ là những VĐV chuyên nghiệp có đẳng cấp thế giới.

Tiếp đó, ngày 23/2, VĐV Nguyễn Đức Mạnh tham gia thi đấu nội dung 10 km trượt tuyết băng đồng. Các VĐV thi đấu nội dung này sẽ phải trượt 2 vòng, mỗi vòng 5 km.

Bài thi của Nguyễn Đức Mạnh gặp trục trặc ngay từ trước khi xuất phát, bởi dụng cụ và thanh trượt mang từ trong nước sang thi đấu không phù hợp với nội dung trượt tuyết băng đồng.  

Để giúp VĐV Việt Nam có thể tham gia thi đấu một cách tốt nhất, hai đội bạn là Nhật Bản và Kazakhstan đã hỗ trợ bằng cách mài thanh trượt của Đức Mạnh để có đủ độ bám cần thiết và tạo độ ma sát với tuyết.

Bước vào thi đấu, Nguyễn Đức Mạnh lại gặp khó do Ban Tổ chức thay đổi luật nên anh là người phải trượt tuyết đầu tiên.

Theo HLV của đoàn Việt Nam, nếu xuất phát sau (cũng giống như đua xe đạp), các VĐV sẽ có động lực hơn, nhìn thấy mục tiêu nên dễ phân sức và tập trung tốt hơn. Chưa kể với thời tiết âm 10 độ C tại điểm thi đấu thì trong điều kiện kỹ thuật chưa hoàn chỉnh, một mình đi trước băng qua rừng, leo lên núi, chạy đúng rãnh được quy định ở một số cung đường là cực kỳ gian nan cho VĐV của chúng ta.

Mặc dù vậy, Nguyễn Đức Mạnh đã dồn hết sức cho cuộc đua và về đích với thời gian 1 giờ 04 phút 30 giây, xếp thứ 22. Ba thứ hạng đầu ở nội dung này thuộc về 2 cường quốc thể thao Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đoàn Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao mùa Đông châu Á 2017 với 6 VĐV. Các thành viên trong đội tuyển đều là người chơi nghiệp dư, hiếm khi được đặt chân đến xứ tuyết. Thay vì tập luyện trong môi trường băng tuyết, các tuyển thủ Việt Nam phải vượt khó, tập trượt ván trên sân "băng giả" tại các đồi cát ở Mũi Né (Phan Thiết).

Với các VĐV Việt Nam, “từ đồi cát Phan Thiết đến Sapporo" giống như một chuyến cọ sát thực tế. Đây cũng là dịp để họ thử sức mình và học hỏi kinh nghiệm cho các giải thể thao mùa đông tiếp theo.

Trong ngày 24/2, các VĐV Việt Nam sẽ thi đấu nội dung cuối cùng - trượt tuyết đổ dốc ván đôi - với hai VĐV Nguyễn Văn An và Nguyễn Võ Hữu Vinh.

Thùy Linh