(Chinhphu.vn) - Đây là kỳ SEA Games mà đoàn thể thao Việt Nam có số lượng phó đoàn và số lượng thành viên đông kỷ lục, trong đó rất đáng mừng là lần đầu tiên, số lượng bác sĩ lên đến 22 người.

Đoàn TTVN tham dự tại SEA Games 28. Ảnh: Báo Lao động

Ngày 3/7, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã ký quyết định thành lập Đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) tham dự SEA Games 29 với 693 thành viên bao gồm một Trưởng đoàn, 10 phó đoàn.

Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, giữ cương vị Trưởng đoàn. Ngoài ra, Đoàn TTVN còn có 10 phó đoàn, 18 cán bộ, 22 bác sĩ, 32 lãnh đội, 28 chuyên gia và 106 huấn luyện viên (HLV). Lực lượng thi đấu có 476 vận động viên (VĐV) với 264 nam và 212 nữ tranh tài ở 32 môn gồm bơi lội, điền kinh, bắn súng, bóng đá…

Trong đó, môn bóng đá nam sẽ có 30 thành viên tham dự, bóng đá nữ có 28 thành viên, futsal nam có 21 thành viên, futsal nữ có 20 thành viên. Trước ngày lên đường sang Malaysia, danh sách cụ thể sẽ được các HLV trưởng các đội tuyển quốc gia chốt lại, phòng trừ các trường hợp chấn thương.

Mục tiêu đoàn TTVN sẽ đạt từ 49-59 Huy chương Vàng, đứng trong Top 3 đại hội.

Ở SEA Games 28, Việt Nam đã giành được 73 Huy chương Vàng, xếp thứ 3 chung cuộc. Ở SEA Games 28, đoàn TTVN chỉ có 365 VĐV nhưng năm nay tăng lên đến 476, chủ yếu do có thêm các môn tập thể như futsal, bóng đá nữ, bóng rổ.  

Chiều 5/7, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTT&DL Nguyễn Thái Bình cho hay, SEA Games 29 sở dĩ có nhiều phó trưởng đoàn hơn các Đại hội trước (SEA Games 28 tại Singapore, Đoàn TTVN có 7 phó trưởng đoàn) do năm nay số lượng thành viên Đoàn TTVN là 693 thành viên (tăng so với SEA Games 28 là 123 thành viên, trong đó số lượng VĐV tăng hơn so với trước là 84 người).

Cũng cần phải nói thêm rằng, số lượng Đoàn TTVN năm nay tăng hơn do số môn tập thể Việt Nam tham dự tăng hơn SEA Games 28. Ngoài ra Đoàn còn có các thành viên của 4 môn đi theo kinh phí xã hội hóa như Bowling, Hockey, Cricket, Bơi nghệ thuật. Lần này Đoàn TTVN cũng tranh tài ở 32 môn thi đấu, tăng 4 môn so với trước.

Bên cạnh đó, tại SEA Games 29, các thành viên sẽ không ăn, ở tập trung trong Làng VĐV như nhiều kỳ SEA Games trước. Địa điểm thi đấu của SEA Games này chia thành 5 cụm và các địa điểm thi đấu khác.

“Vì thế Tổng cục TDTT đề xuất 10 phó trưởng đoàn nhằm hỗ trợ Trưởng đoàn quản lý, điều hành công tác tập luyện, thi đấu, hậu cần và các công việc khác phục vụ cho việc thi đấu tại Đại hội”, ông Nguyễn Thái Bình nhấn mạnh.

Đoàn TTVN dự SEA Games 29 tại Malaysia từ ngày 11/8-1/9/2017. 

Phương Liên