(Chinhphu.vn)  - Đó là Bệnh viện Hữu nghị, cơ sở y tế  được giao nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho cán bộ Trung ương.

Ảnh: huunghihotspital.vn

Bệnh viện Hữu nghị được thành lập theo Nghị định số 163-TTg ngày 28/3/1958 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở hợp nhất Bệnh viện Hồng thập tự Liên Xô và Bệnh viện 303 lấy tên là Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, đến năm 1994 được đổi tên thành Bệnh viện Hữu nghị.

Bệnh viện Hữu nghị có 32 khoa, 9 phòng chức năng và 3 phòng bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương với 780 cán bộ, viên chức, trong đó có 330 đảng viên.

Kể từ khi Bệnh viện  đi vào hoạt động đến nay, các bác sỹ được phân công tháp tùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi công tác đều ý thức được trách nhiệm lớn lao. Vì vậy, công tác chuẩn bị được thực hiện chu đáo để không xảy ra bất cứ sơ suất nào.

Chỉ tính trong 10 năm trở lại đây, Bệnh viện đã phục vụ đảm bảo an toàn tuyệt đối công tác y tế các Hội nghị của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và các sự kiện lớn của đất nước như Hội nghị nguyên thủ các nước ASEM, Hội nghị APEC, Hội nghị Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN, Hội nghị Phật giáo quốc tế…và gần đây nhất là Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới IPU-132...

Cũng trong 10 năm qua, Bệnh viện đã phục vụ y tế cho 20 kỳ họp Quốc hội, 120 phiên họp thường kỳ của Chính phủ, hơn 120 kỳ họp Hội nghị Trung ương và gần 150 đoàn khách quốc tế.

Bệnh viện Hữu nghị là một trong những bệnh viện dẫn đầu cả nước trong ứng dụng, phát triển kỹ thuật mới, hiện đại tiên tiến như kỹ thuật cộng hưởng từ (MRI), CT scanner đơn dãy, CT 64 dãy đầu dò.

Khoa Chẩn đoán hình ảnh luôn là đơn vị hàng đầu trong chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh ở nước ta. Kỹ thuật chụp và can thiệp mạch máu qua da được duy trì và không ngừng phát triển. Trong 3 năm (từ 2012-2014), Bệnh viện đã tiến hành chụp, nong và đặt stent động mạch vành cho 1.840 lượt người bệnh; chụp và can thiệp động mạch chủ và ngoại biên cho 69 lượt người bệnh; cấy máy tạo nhịp tim cho 13 lượt người bệnh… Kết quả này vinh danh Khoa Tim mạch can thiệp là đơn vị can thiệp mạch máu có uy tín trong khu vực Hà Nội (chỉ đứng sau Trung tâm Can thiệp mạch của Viện Tim mạch quốc gia).

Bệnh viện Hữu nghị còn là 1 trong 3 bệnh viện đầu tiên trong cả nước triển khai pha chế tập trung hoá chất điều trị ung thư đảm bảo kỹ thuật, chất lượng và độ an toàn cao. Từ tháng 5/2013 đến nay, Bệnh viện đã pha chế hóa chất điều trị ung thư cho 3.800 lượt bệnh nhân.

Năm 2015, Bệnh viện được Bộ Y tế chọn làm thí điểm xây dựng mô hình "Bệnh viện không phim" đầu tiên trong cả nước. Theo đó, hệ thống lưu trữ và chuyển tải hình ảnh không cần in phim, quản lý được hình ảnh chụp cộng hưởng từ, CT scanner, XQ kỹ thuật số, siêu âm... vừa tạo thuận lợi cho bác sỹ trong theo dõi, hội chẩn chẩn đoán bệnh vừa tiết kiệm nguồn lực và giảm ô nhiễm môi trường do sử dụng phim XQ.

Theo nhu cầu của tuyến dưới, Bệnh viện Hữu nghị đã đào tạo và chuyển giao công nghệ các kỹ thuật về lĩnh vực: Chẩn đoán hình ảnh, hoá sinh, vi sinh, huyết học, quản lý phòng khám, kỹ thuật nhổ răng theo phương pháp phẫu thuật, quy trình xét nghiệm thường quy, quản lý chất lượng, theo dõi kết quả nội kiểm tại phòng xét nghiệm, kỹ thuật lọc máu ngoài thận cho các địa phương: Hà Nội và các tỉnh Lai Châu, Bắc Ninh, Sơn La, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Yên Bái, Hoà Bình...

Hằng năm, Bệnh viện đều cử đoàn cán bộ chuyên môn cao hỗ trợ khám, phân loại sức khoẻ cho cán bộ chủ chốt của các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Bên cạnh đó, Bệnh viện luôn đặt mục tiêu đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Vì vậy, nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, tập trung vào các vấn đề về chăm sóc toàn diện người bênh theo bộ quy tắc ứng xử riêng.

Bệnh viện tổ chức lấy phiếu khảo sát về mức độ hài lòng của người bệnh, tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm tại từng khoa và trong toàn viện.

Trong quý I/2015, theo kết quả khảo sát sự hài lòng của người bệnh, 97% bệnh nhân nội trú, 94,4% người bệnh ngoại trú hài lòng về thái độ ứng xử của nhân viên y tế, 98% bệnh nhân hài lòng về kết quả thăm khám chẩn đoán và điều trị.

(theo Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương)