(Chinhphu.vn) - Giằng co trong phiên sáng nhưng nhờ sự bùng nổ trong phiên chiều nên cả hai sàn đã có mức tăng điểm ấn tượng trong ngày 6/3 khi cả VN-Index và HNX-Index đã vượt qua hai mốc điểm quan trọng bị mất trước đó là 470 và 60.

Ảnh minh họa

Theo ý kiến của một số chuyên gia, phiên tăng điểm ấn tượng ngày hôm nay có thể lý giải bằng một số nguyên nhân.

Trước hết, sau các phiên giảm điểm liên tục trước đó, không ít các cổ phiếu đã rơi vào vùng quá bán hoặc chạm ngưỡng hỗ trợ mạnh. Và thông thường, khi gặp những tình huống như vậy giá cổ phiếu có xu hướng bật tăng trở lại.

Bên cạnh đó, căn cứ vào hai yếu tố cơ bản trên thị trường là cung và cầu trong những phiên giảm điểm vừa qua cũng có thể thấy rằng lực cung giá thấp đã được lực cầu đáp ứng một cách khá đầy đủ. Điều đó phần nào thể hiện kỳ vọng vào những phiên tăng điểm trong khoảng thời gian ngắn sắp tới của một bộ phận nhà đầu tư. Trong trường hợp cổ phiếu tiếp tục sụt giảm, họ chấp nhận nắm giữ dài hạn xem như là một khoản đầu tư giá trị vì giá của rất nhiều mã đã và đang ở mức khá thấp.

Với những lý do như vậy thì phiên tăng điểm ngày hôm nay đã trở nên dễ đoán định hơn. Tuy nhiên, bất ngờ nằm ở mức điểm tăng của thị trường và vấn đề thanh khoản.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa tại mức điểm 471,09; tăng 8,97 điểm (1,94%). Tổng khối lượng cổ phiếu được trao đổi đạt 35,56 triệu đơn vị tương đương với giá trị 487,72 tỷ đồng. Số lượng mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 181, 49 và 55.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index dừng lại ở điểm số 60,82; tăng 1,52 điểm (2,56%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 40,41 triệu đơn vị tương ứng với giá trị 311,31 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu là 167, 56 và 174.

Như vậy, mặc dù điểm số của VN-Index và HNX-Index tăng lên một mức khá cao và vượt qua cả hai mốc điểm quan trọng đã bị mất trước đó là 470 và 60, thì thanh khoản trên cả hai sàn lại sụt giảm đáng kể.

Thống kê sơ bộ tại thời điểm đóng cửa, trên cả hai sàn có tới hơn 80 mã tăng hết biên độ cho phép. Đáng chú ý trong số này có sự góp mặt của một số lượng không nhỏ các cổ phiếu nằm trong hai nhóm VN30 và HNX30 như PVX, PVL, BVH, HSG, PVD. Cũng nhờ vào điều này mà mức tăng điểm của hai chỉ số chính càng thêm mạnh hơn.

Tâm điểm của thị trường trong phiên này chính là ITA trên HoSE và PVX bên HNX. Điểm chung của cả hai đều là những mã có thanh khoản nằm trong nhóm đầu của hai sàn và cùng đạt mức giá cao nhất phiên là giá trần. Nhưng xét về thực tế giao dịch thì PVX tỏ ra nhộn nhịp và tích cực hơn hẳn khi tổng khối lượng khớp lệnh lên tới 4,59 triệu đơn vị (chiếm hơn 10% toàn sàn Hà Nội). Đáng chú ý, tại thời điểm đóng cửa cổ phiếu này vẫn có khối lượng gần 2,7 triệu đang dư mua ở mức giá trần.

Hà Nguyễn