(Chinhphu.vn) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, các sản phẩm cá tra có chứng nhận ASC đang vào EU thuận lợi hơn so với cá tra không có chứng nhận này.

Có chứng nhận ASC, cá tra vào thị trường EU tốt hơn.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP cho biết, hiện các nhà nhập khẩu và bán lẻ lớn ở EU đang quan tâm nhiều hơn đến sản phẩm cá tra có chứng nhận ASC.

Còn theo dự báo của Tổ chức Xúc tiến nhập khẩu từ các nước đang phát triển (CBI), về lâu dài, các nhà bán lẻ ở EU sẽ chỉ bán cá tra đạt chứng nhận ASC. Không chỉ ở thị trường bán lẻ, các nhà tiêu thụ cũng ngày càng quan tâm nhiều hơn tới cá tra có chứng nhận ASC.

Do được người tiêu dùng EU tín nhiệm bởi yếu tố thân thiện với môi trường, sản xuất có trách nhiệm nên các sản phẩm cá tra có chứng nhận ASC đang được bán lẻ với giá cao hơn hẳn so với cá tra chưa có chứng nhận ASC.

Theo báo cáo của CBI, tại thị trường Đức, trong phân khúc bán lẻ (chiếm 70 - 75% lượng cá tra nhập khẩu được tiêu thụ ở nước này), trong khi giá cá tra philê đông lạnh chưa có chứng nhận ASC ở mức 4,38 euro/kg, cá tra đạt chứng nhận ASC có giá tới 12 euro/kg, tức là cao gấp gần 3 lần.

Theo ông Trương Đình Hòe, giá xuất khẩu cá tra đạt chứng nhận ASC sang EU nhìn chung đang cao hơn khoảng 10% so với cá tra chưa có chứng nhận này.

Tuy nhiên, khi sản lượng cá tra đạt chứng nhận ASC tăng lên (năm 2012 đã chiếm 10% sản lượng cá tra xuất khẩu), sự chênh lệch về giá sẽ giảm xuống. Quan trọng hơn là khi có chứng nhận ASC, cá tra Việt Nam sẽ lấy lại hình ảnh, vị thế tại thị trường EU.

Công Trí