(Chinhphu.vn) – Ngày 9/5, Sở Công Thương TP. Đà Nẵng đã tổ chức lễ ra mắt Sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) TP. Đà Nẵng.

Sàn giao dịch TMĐT có địa chỉ danangtrade.com.vn/danangtrade.gov.vn được kỳ vọng trở thành kênh kết nối đầu vào cho các doanh nghiệp (DN), đặc biệt là DN vừa và nhỏ.

Với vai trò này, Danangtrade hướng đến mục tiêu trọng tâm là giải quyết các nhu cầu đầu vào bức thiết của DN Đà Nẵng hiện nay như: Nguồn nguyên liệu, máy móc, công nghệ; tư vấn, đào tạo, cung cấp các giải pháp TMĐT; hành chính, logistics và các dịch vụ hậu cần khác…

Sàn TMĐT Đà Nẵng đồng thời cũng kết nối đầu ra thông qua vai trò là kênh quảng bá, tiếp thị, bán hàng. Vận hành theo giải pháp O2O (Online to Offline), Danangtrade sẽ giúp phát huy tối đa lợi ích, lợi thế địa phương và vai trò của Nhà nước.

DN khi tham gia sàn giao dịch TMĐT được chia thành 2 loại: Thành viên tham gia sàn và nhà tư vấn trên sàn (dành cho nhà cung cấp dịch vụ). Đối với thành viên tham gia sàn sẽ được quảng bá thương hiệu miễn phí, tăng khả năng tiếp cận khách hàng, kết nối với hàng loạt nhà cung cấp dịch vụ, giải pháp, được tham gia các khóa đào tạo, tập huấn. Với thành viên nhà tư vấn bên cạnh được hưởng đầy đủ quyền lợi của thành viên sàn, còn được ưu tiên tiếp cận nhu cầu từ người dùng, tăng khả năng cung cấp dịch vụ.

Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ông Nguyễn Hà Bắc, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng cho rằng: Sự phát triển mạnh mẽ của TMĐT đã làm thay đổi đáng kể mô hình kinh doanh của các DN và trở thành xu thế mới thay thế dần phương thức kinh doanh truyền thống với rất nhiều ưu thế mang lại hiệu quả cao. TMĐT đã và đang xâm nhập vào mọi lĩnh vực kinh doanh, đời sống, trở thành công cụ quan trọng cho hoạt động kinh doanh của DN trên địa bàn, giúp DN giảm chi phí quảng bá sản phẩm, tìm kiếm thị trường, đối tác…

“Với mong muốn tạo sân chơi mới, văn minh, lành mạnh, làm cầu nối kết nối DN, giúp DN quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng, hướng đến một giải pháp kinh doanh hiện đại, chuyên nghiệp, thân thiện… sàn TMĐT sẽ là giải pháp đem lại hiệu quả nhất đối với DN trên địa bàn Thành phố và xa hơn là toàn quốc”, ông Bắc cho biết.

Bà Lại Việt Anh, Phó Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế số (Bộ Công Thương) khẳng định: “Đây là sản phẩm hết sức thiết thực, triển khai trong tiến trình phát triển TMĐT quốc gia 2014-2020 được Thủ tướng phê duyệt. Trong thời gian gần đây, Chính phủ và Bộ Công Thương đặc biệt quan tâm và coi TMĐT là giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN trong bối cảnh Việt Nam đã và đang tích cực hội nhập”.

Tại Việt Nam những năm qua TMĐT đã phát triển nhanh chóng, với mức tăng trung bình 25-35%/năm. Đưa quy mô TMĐT đạt 6,2 tỷ USD (2017) chiếm 3% tổng giá trị lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ toàn quốc. Trong đó, Đà Nẵng là địa phương đã có nhiều đóng góp tích cực, chỉ số TMĐT của Đà Nẵng luôn nằm trong top những địa phương phát triển năng động nhất.

“Việc Đà Nẵng ra mắt sàn giao dịch TMĐT là một hướng đi đúng để tạo ra một môi trường kết nối, hỗ trợ DN, đặc biệt là DN vừa và nhỏ tham gia hiệu quả vào chuỗi cung ứng, hướng tới kết nối các DN địa phương với thị trường toàn quốc và xa hơn nữa là thị trường quốc tế”, bà Lại Việt Anh nói.

Lưu Hương