(Chinhphu.vn) – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã ký quyết định tạm ngừng nhập khẩu lạc từ Senegal từ ngày 11/9 sau khi Cục Bảo vệ thực vật phát hiện mọt Trogoderma granarium Everts và Caryedon serratus Oliveier còn sống trong lạc được nhập khẩu từ Senegal.
Cụ thể, theo đại diện Cục Bảo vệ thực vật, từ ngày 18/2 đến 14/6, đã có 48 container lạc với tổng khối lượng hơn 943 tấn nhập khẩu từ Senegal vào Việt Nam qua cảng Hải Phòng bị phát hiện nhiễm mọt Trogoderma granarium Everts và Caryedon serratus Oliveier còn sống.

Đây là 2 loài mọt cực kỳ nguy hiểm thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ Việt Nam.  

Hai loài mọt gây hại trên nhiều loại nông sản, đặc biệt là loài mọt cứng đốt Trogoderma granarium Everts nằm trong danh mục 100 loài sinh vật ngoại lai xâm hại nguy hiểm nhất thế giới. Chúng gây hại trên nhiều loại nông sản như ngũ cốc (gạo, lúa mỳ, yến mạch, lúa mạch…), sản phẩm ngũ cốc (bột ngô, bột mỳ, khô đậu tương…), hạt có dầu, thảo dược, gia vị, vải, len dạ, giấy, rau, cao su… Cả loài trưởng thành và sâu non đều tấn công gây hại nông sản.

Loài mọt này có thể gây tổn thất lớn về kinh tế cũng như gây mất thị trường xuất khẩu đối với các nông sản của Việt Nam nếu để chúng xâm nhập vào trong nước.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát giao Cục Bảo vệ thực vật kiểm dịch chặt chẽ các lô hàng lạc nhập khẩu từ Senegal trong thời gian quyết định chưa có hiệu lực. Đơn vị này cũng là đầu mối thông báo cho cơ quan có thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của Senegal biết để có biện pháp xử lý triệt để hiện tượng này.

Được biết, Cục Bảo vệ thực vật đã gửi thông báo không tuân thủ cho cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia Senegal theo thông lệ quốc tế và quy định về kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Đỗ Hương