(Chinhphu.vn) – Sau khi trở lại mua ròng trên cả hai sàn trong ngày 7/3, hôm nay (8/3), khối ngoại đã thúc đẩy mạnh hơn hoạt động này. Đặc biệt, chỉ tính riêng trên sàn Hà Nội, khối lượng mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài đã lên tới hơn 2 triệu đơn vị.

Ảnh minh họa

Những con số thống kê cho thấy, thời điểm gần nhất mà khối ngoại mua ròng với khối lượng lớn như vậy trên HNX là ở phiên giao dịch ngày 20/2. Kể từ sau phiên đó, khối này chủ yếu là mua ròng với khối lượng thấp và thậm chí là bán ròng.

Tuy nhiên, có thể dễ dàng nhận thấy lực mua của nhà đầu tư nước ngoài ngày hôm nay không dàn trải trên sàn Hà  Nội mà chỉ tập trung tại một vài cổ phiếu nằm trong nhóm HNX30. Điển hình là giao dịch của VND, tổng khối lượng khớp lệnh trong phiên của cổ phiếu này là 2,69 triệu đơn vị nhưng gần 50% trong số này là đến từ lực cầu của khối ngoại. Thị trường đóng cửa, VND dừng lại ở mức giá 9.300 đồng, tăng 400 đồng/cổ phiếu.

Gần như tất cả các cổ phiếu được khối ngoại mua mạnh trên HNX như VCG, PVS, PVX đều tăng giá ngoại trừ CIC. Mặc dù khối lượng giao dịch của khối ngoại chiếm tới gần 70% tổng thanh khoản của cổ phiếu này ngày hôm nay (trong đó họ mua vào là 170 nghìn và bán ra 30 nghìn đơn vị). Nhưng sự hỗ trợ của nhà đầu tư nước ngoài cũng đã không thể giúp cho CIC tăng giá mà ngược lại mã này còn giảm sàn với khối lượng dư bán là trên 16 nghìn đơn vị ở thời điểm đóng của.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index dừng lại ở mức điểm 470,68; tăng 4,05 điểm (0,87%). Tổng khối lượng cổ phiếu được trao đổi đạt 31,77 triệu đơn vị tương ứng với giá trị 473,05 tỷ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu là 156, 59 và 67.

Còn trên sàn Hà Nội, HNX-Index đóng cửa tại điểm số 61; tăng 0,85 điểm (1,41%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 31,72 triệu đơn vị tương đương với giá trị 226,19 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu là 150, 65 và 182.

Như vậy, mặc dù lực mua của cả nhà  đầu tư trong nước và nước ngoài tập trung ở  nhóm cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn và một số nhóm ngành khác như Khoáng sản, Chứng khoán, Dầu khí, Vận tải đường thủy… giúp cho điểm số trên cả hai sàn và số lượng các mã tăng giá cùng có sự cải thiện mạnh mẽ. Tuy nhiên, yếu tố mà nhà đầu tư quan tâm nhất ở thời điểm hiện tại lại chưa hề có sự thay đổi. Đó chính là vấn đề thanh khoản.

Các con số thống kê cho thấy, phiên hôm nay chính là phiên có tổng khối lượng khớp lệnh thấp nhất không chỉ ở phạm vi tuần này mà còn là cả trong một giai đoạn dài trước đó. Trên thị trường thì thanh khoản cũng chính là một biểu hiện cụ thể của hai yếu tố quan trọng là dòng tiền, và tâm lý nhà đầu tư. Thị trường tăng điểm với thanh khoản cao chứng tỏ dòng tiền dồi dào và tâm lý nhà đầu tư tốt khi họ gửi gắm nhiều kỳ vọng vào việc tìm kiếm lợi nhuận.

Còn trong trường hợp ngược lại khi điểm số tăng nhưng thanh khoản giảm thì rõ ràng sự thận trọng đang được số đông nhà đầu tư đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy họ chủ động đứng ngoài thị trường hoặc chuyển dòng tiền sang tìm kiếm lợi nhuận từ các lĩnh vực khác.

Trong điều kiện thị trường như hiện tại, sẽ là rất phù hợp cho những nhà đầu tư có lợi thế về cổ phiếu nên thường “tranh thủ” mua bán trong phiên để hưởng chênh lệch giá. Còn lại, những nhà đầu tư có khả năng chịu đựng rủi ro thấp hoặc ít lợi thế hơn sẽ chờ cho tới khi VN-Index và HNX-Index vượt qua hai ngưỡng kháng cự là 475 và 64 thì mới quyết định hành động.

Hà Nguyễn