(Chinhphu.vn)- Bốn ngân hàng là Vietinbank, Maritime Bank, Vietcombank, BIDV được chọn làm đại lý thí điểm hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho khách nước ngoài từ ngày 1/7/2012 tại sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất.

Khai trương quầy hoàn thuế VAT tại sân bay
Tân Sơn Nhất - Ảnh: chinhphu.vn

Địa điểm hoàn thuế tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ do Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) đảm nhận.

Địa điểm hoàn thuế tại Sân bay Quốc tế Nội Bài sẽ do Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Hàng Hải (Maritime bank) phụ trách.

Trong giai đoạn thí điểm, từ ngày 1/7/2012 đến hết ngày 30/6/2014, các hàng hóa được hoàn thuế VAT phải đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết như chưa qua sử dụng, không nằm trong danh mục hàng cấm xuất khẩu hoặc hạn chế xuất khẩu, có hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế trong thời gian 30 ngày kể từ ngày xuất cảnh trở về trước… Số tiền thuế VAT người nước ngoài được hoàn lại bằng 85% trên tổng số thuế VAT đủ tiêu chuẩn được hoàn.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết vệc thí điểm hoàn thuế VAT cho người nước ngoài xuất cảnh là phù hợp với thông lệ quốc tế, điều kiện, hoàn cảnh Việt Nam. Đồng thời, tạo động lực tích cực để thúc đẩy người nước ngoài tăng chi tiêu mua hàng hóa tại Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá văn hóa dân tộc, đồng thời hoàn thiện chính sách thuế VAT.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó Tổng Giám đốc VietinBank, cam kết việc triển khai thực hiện hoàn thuế VAT đối với hàng hóa người nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất sẽ luôn được thực hiện kịp thời, nhanh chóng, chính xác và an toàn, tạo uy tín, ấn tượng tốt đẹp của chính ngân hàng và hình ảnh con người đất nước Việt Nam trong lòng du khách trong nước cũng như người nước ngoài khi đến Việt Nam.

Huy Thắng