(Chinhphu.vn) - Thời điểm này, người chăn nuôi cả nước đang tập trung chăm sóc đàn gia súc, gia cầm  để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong các tháng cuối năm.

Theo nhận định của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), từ nay đến Tết Nguyên đán 2014, nhu cầu thực phẩm sẽ tăng khoảng 20-30%.

Tuy nhiên do nguồn cung dồi dào nên nếu không xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và có sự  kiểm soát chặt chẽ của các ngành chức năng về giá cả thì giá thực phẩm trong dịp Tết sẽ ít biến động.

Hiện giá thịt lợn đang có xu hướng tăng, giá các loại thịt gia cầm đang giảm mạnh, song người chăn nuôi vẫn tập trung tái đàn, tăng số lượng vật nuôi.

Cụ thể, đàn bò sữa phát triển tương đối tốt, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2012; giá sữa ổn định, sản lượng sữa đạt hơn 230.000 tấn, tăng 9,2% so cùng kỳ năm trước.

Tổng đàn lợn là 26 triệu con với sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng tăng 2-2,5%; tổng đàn gia cầm của cả nước đạt hơn 322 triệu con, tăng 2,8%, sản lượng thịt gia cầm xuất chuồng tăng 5,5-6% và trứng gia cầm tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài nguồn cung trong nước, đến thời điểm này, cả nước đã nhập khẩu hơn 2.000 tấn thịt lợn, 24.000 con bò thịt, 3.600 tấn thịt bò…

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương cho rằng, để không có sự đột biến về giá thực phẩm trong các tháng cuối năm, Bộ Công Thương cần chỉ đạo các địa phương thực hiện chính sách bình ổn giá thực phẩm hợp lý, tránh tăng giá đột ngột và ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Đồng thời, Cục cần có những chính sách khuyến khích sản xuất trong nước phát triển. 

Vũ Trọng