(Chinhphu.vn)-Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã khẳng định như vậy khi nói về vấn đề bảo đảm nguồn cung thực phẩm tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định đến giờ phút này, 99% số xã có dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày mà dịch không quay trở lại. Việc tái đàn lợn tăng rất nhanh. Hiện nay, cả nước có 24 triệu con lợn và đàn lợn nái có 2,7 triệu con. Theo ông Nguyễn Xuân Cường, đến quý III hoặc đầu quý IV/2020, chúng ta sẽ đưa đàn đàn lợn trở lại trạng thái bình thường.

Riêng về giá lợn, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 30/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng với Bộ NN&PTNT đã họp với 15 doanh nghiệp chiếm tỷ trọng đàn lợn rất lớn. Các doanh nghiệp này đã cam kết từ ngày1/4 kéo giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, đàn gia cầm có khoảng 500 triệu con, mức cao nhất từ trước đến nay, bảo đảm cung ứng khoảng từ 1,3-1,4 triệu tấn thịt. Bên cạnh đó, khu vực thủy sản tiếp tục giữ được ổn định và sự phát triển. Có thể khẳng định đến giờ phút này, nguồn cung thực phẩm là dồi dào, đáp ứng được các nhu cầu về thị trường.

Tại phiên họp, nhiều ý kiến thành viên Chính phủ đề xuất cần tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp nhằm kiểm soát giá cả, lạm phát, đặc biệt đối với mặt hàng thịt lợn, hạn chế tối đa việc đầu cơ, găm hàng để tăng giá lợn thịt, lợn giống.

Nguyễn Hoàng