(Chinhphu.vn) – Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng phát triển. Nếu như năm 2000 chỉ ở mức 400 triệu USD, thì đến năm 2007 đạt trên 1 tỷ USD và đến năm 2013 là gần 4 tỷ USD.

Vinatex cũng ký thỏa thuận với Incentra. Ảnh VGP/Lê Anh
Mặc dù vậy, theo đánh giá của các đại biểu tham dự hội thảo xúc tiến đầu tư và thương mại vào Liên bang Nga được tổ chức vào ngày 20/5 tại TPHCM, những con số trên chưa tương xứng với tiềm năng giữa hai nước.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, thời gian tới, cơ hội xuất khẩu dành cho các doanh nghiệp Việt Nam sang thị trường Nga là rất lớn.

Cơ hội đó được tạo nên bởi chính sách đối ngoại giữa hai nước, sự chuyển mình của nền kinh tế nước Nga khi quốc gia này gia nhập WTO và tiến trình đàm phán để tiến tới ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh Hải quan (Nga, Belarus, Kazakhstan). Cơ hội này đang mở ra triển vọng nâng cao hơn nữa kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nga.

Về phía Liên bang Nga, Thứ trưởng Bộ Công Thương Evtukhov Viktor Leonhitdovich, khẳng định: “Việt Nam là đối tác lâu năm cũng là bạn hàng tin cậy của Nga”. Sau khi chính thức trở thành thành viên của WTO, Nga đã tiến hành giảm thuế nhập khẩu cũng như đưa ra nhiều chính sách ưu đãi về thuế cho một số nước, trong đó có Việt Nam, với một số mặt hàng ưu đãi có mức thuế 0%.

Ông Evtukhov Viktor Leonhitdovich hy vọng đây sẽ là cơ hội tốt giúp các doanh nghiệp Việt Nam mạnh dạn đầu tư xuất khẩu hàng hóa vào Nga nhiều hơn, mang lại sự hợp tác, phát triển lâu dài giữa hai quốc gia.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, để có được sự mạnh dạn trong quyết định đầu tư, phát triển kinh doanh, điều kiện tiên quyết là doanh nghiệp phải hiểu rõ hơn về thị trường Nga. Tiếp đến, phải xác định được những giải pháp để mang lại hiệu quả cao nhất khi tiếp cận và tham gia thị trường.

Một trong những giải pháp quan trọng mà doanh nghiệp Việt Nam không nên bỏ qua chính là xây dựng cơ sở thương mại vững chắc cho mình ngay tại thị trường bạn.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nasimov Valery Lvovich, Cố vấn Chủ tịch Phòng đăng ký quốc gia, Bộ Tư pháp Liên bang Nga, cho rằng khi kinh doanh tại Nga, không gì tốt hơn đối với doanh nghiệp là có một cơ sở của mình để tiếp cận được với các cơ quan sở tại như: Tư pháp; thuế quan, tài chính, ngân hàng hay hỗ trợ các chính sách về ngoại kiều…

INCENTRA - Cầu nối cho DN Việt tại Nga

Tại hội thảo, Ban Tổ chức đã giới thiệu Trung tâm Văn hóa (đa chức năng) và khách sạn Hà Nội-Moskva (Incentra). Đây là nơi có thể hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam trong triển khai các hoạt động thương mại, đầu tư tại Nga với nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp ở lĩnh vực tín dụng mua-thuê gian hàng, vận chuyển hàng hóa, thủ tục pháp lý, tìm kiếm đối tác...

Theo ông Nasimov Valery Lvovich, Incentra được xây dựng đã mang lại một lợi thế lớn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Doanh nghiệp chỉ cần thông qua Incentra là có thể tiếp cận được với các dịch vụ cần thiết thay vì phải đến từng cơ quan để giải quyết từng nhu cầu của mình.

Một điểm đặc biệt quan trọng dành cho các doanh nghiệp Việt Nam là đến với Incentra họ có thể thuê văn phòng và nhận được giấy chứng nhận địa chỉ đăng ký cụ thể. Đây là điều hết sức quan trọng vì chính sách, pháp luật của Nga hiện nay yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài phải có đăng ký trụ sở một cách hợp pháp.

Ngay tại buổi hội thảo đã diễn ra ký kết thỏa thuận nguyên tắc giữa Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) với các đơn vị của Nga về hợp tác đầu tư liên hợp Khu công nghiệp nhẹ Moskva-TPHCM (Evarz Park) tại Moskva, LB Nga.

Lê Anh