(Chinhphu)- Từ đầu tháng 5 đến nay, nhiều ngân hàng tiếp tục đưa ra các chương trình cho vay doanh nghiệp, cá nhân ngắn hạn với lãi suất giảm.

Cụ thể, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) điều chỉnh lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND.Theo đó, các khoản cho vay ngắn hạn bằng VND phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn, thực hiện phương án, dự án sản xuất - kinh doanh xuất khẩu, DN vừa và nhỏ, phát triển một số ngành công nghiệp hỗ trợ… được áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND tối đa bằng lãi suất tối đa của tiền gửi bằng VND có kỳ hạn từ 1 tháng trở lên cộng tối đa 3%/năm.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) triển khai chương trình “Gắn bó dài lâu” dành cho cá nhân vay “Hỗ trợ an cư trọn gói” và “Hỗ trợ kinh doanh trọn gói” với mức lãi suất vay 17%/năm và nhiều ưu đãi khác về phí sử dụng thẻ tín dụng, quản lý tài khoản, sử dụng dịch vụ ACB online... Chương trình được triển khai từ nay đến ngày 2/7. Đây là  lần thứ 3 kể từ đầu năm ACB điều chỉnh lãi suất. Dự kiến, ACB sẽ dành hạn mức tín dụng 7.000 tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu vốn của khách hàng cá nhân và hộ gia đình.

Ngân hàng HSBC Việt Nam giảm lãi suất cho vay đối với cá nhân mua nhà để ở, vay thế chấp, vay mua xe và vay tín dụng tiêu dùng từ 1 - 2%/năm so với mức cũ, lãi suất dài hạn vay có thế chấp thấp nhất 15,5%/năm. Cụ thể, lãi suất vay mua nhà và xe hơi giảm 1,5-2%/năm, vay tín dụng tiêu dùng giảm 1%/năm. Lãi suất vay dài hạn áp dụng cho khách hàng vay thế chấp là 15,5%/năm. Như vậy, từ đầu năm đến nay, HSBC giảm 4,5-5%/năm lãi suất cho vay.

Còn tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải (Maritime Bank), những DN thuộc nhóm khách hàng ưu tiên theo quy định mới của NHNN cũng sẽ được áp dụng lãi suất 15%/năm. Dự kiến, Maritime Bank sẽ cho vay khoảng 10% DN của ngân hàng này.

Công Trí

Từ khóa: lãi suất , cho vay