(Chinhphu.vn) - Mặc dù tăng điểm nhẹ trong phần lớn thời gian giao dịch buổi sáng ngày hôm nay (14/10), nhưng đến phiên chiều, cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đã bất ngờ quay đầu giảm điểm.

Dòng tiền có dấu hiệu suy giảm - Ảnh minh họa
Thị trường đóng cửa, VN-Index dừng lại tại mốc điểm 493,62, giảm 0,91 điểm (0,18%). Tổng khối lượng cổ phiếu được trao đổi đạt 38,4 triệu đơn vị tương ứng với giá trị 661,87 tỷ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 90, 123 và 59.

Bên sàn Hà Nội, HNX-Index chốt phiên tại 60,50 điểm, giảm 0,13 điểm (0,22%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 18,84 triệu đơn vị, tương đương với giá trị 160,82 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu là 40, 42 và 146.

Như vậy, sau khi giảm điểm tương đối mạnh ngày 10/10 thì VN-Index đã có liên tiếp 2 phiên giảm nhẹ. Đặc điểm chung trong cả 2 phiên là đều tăng điểm trong phần lớn thời gian giao dịch buổi sáng và đầu buổi chiều. Nhưng càng về cuối, mức độ tăng của chỉ số chính càng bị thu hẹp dần để rồi rơi vào tình trạng giảm điểm và cuối cùng đóng cửa tại vùng điểm số thấp nhất trong phiên.

Tuy nhiên, điều mà các nhà đầu tư lo ngại nhất không phải là về mặt điểm số mà là về dấu hiệu suy giảm của yếu tố thanh khoản đang ngày càng được thể hiện rõ. Trong phiên ngày 10/10, tổng khối lượng giao dịch của sàn TPHCM đạt 66,51 triệu đơn vị, tới phiên ngày 11/10 thì đã giảm xuống chỉ còn 53,53 triệu đơn vị và cho đến hôm nay thì con số này chỉ còn 38,4 triệu. Thanh khoản là yếu tố thể hiện sự mạnh, yếu của dòng tiền. Và dòng tiền lại là một thành phần quan trọng trong việc quyết định xu hướng tương lai của thị trường. Chính vì vậy, khi dòng tiền trở nên suy yếu thì kỳ vọng vào việc các chỉ số trở lại tăng điểm nhiều khả năng sẽ khó trở thành hiện thực hơn.

Trở lại với diễn biến giao dịch trên cả hai sàn, thống kê sơ bộ tại thời điểm kết thúc phiên, nhóm VN30 chỉ có 4 mã tăng giá trong khi số giảm giá là 21. Các cổ phiếu giá trị vốn hóa lớn trên HoSE tăng điểm phiên hôm nay bao gồm HPG, MBB, PVD và VNM. Đáng chú ý, giá đóng cửa của cả 4 mã này cũng đồng thời là mức giá cao nhất đạt được trong phiên. Ở chiều ngược lại, đại diện cho các cổ phiếu giảm giá là BVH, GMD, REE, STB và VIC.

Ngày hôm nay, nhóm HNX30 lại có số lượng các cổ phiếu tăng giá nhiều hơn hẳn so với VN30 (9 so với 4). Trong số này, giao dịch tích cực nhất phải kể đến SDH của CTCP Xây dựng hạ tầng Sông Đà. Chỉ chưa đầy 20 phút sau khi thị trường chính thức mở cửa, SDH đã tăng hết biên độ cho phép. Tình trạng này được duy trì cho tới tận thời điểm đóng cửa mà không hề có bất cứ nhịp rung lắc nào. Đây cũng đã là phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp của SDH. Ở thời điểm hiện tại, 1 cổ phiếu này có giá là 3.000 đồng. Ngoài ra, danh sách các cổ phiếu Blue-chips trên sàn Hà Nội tăng giá còn có sự góp mặt của IDJ, PGS, PVX, PVC, SD9…

Đã có thời điểm nhóm cổ phiếu có thị giá thấp và mang tính đầu cơ cao giao dịch tích cực hơn hẳn so với thị trường chung. Lúc này cả TCM, PVT, LCG, KMR và HQC đều tăng giá và thậm chí là tăng kịch biên độ cho phép. Tuy nhiên, ngoại trừ KMR, giá khớp lệnh của các mã còn lại càng về sau càng giảm dần và để rồi cuối cùng đóng cửa ở mức giá tham chiếu hoặc giảm giá. Riêng đối với KMR, đây cũng đã là phiên tăng trần thứ 5 liên tiếp của mã này. Và kể từ phiên ngày 3/10 cho đến nay thì giá KMR đã tăng tới gần 43%. 

                                                                                      Hà Nguyễn