(Chinhphu.vn) – Sáng 1/3, tại Vĩnh Phúc, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Ngoại trưởng Italia Giulio Terzi di Sant’Agata, Tập đoàn Piaggio đã chính thức ra mắt nhà máy động cơ mới.

Cắt băng khánh thành nhà máy động cơ mới của Piaggio. - Ảnh: Chinhphu.vn

Sự kiện này đánh dấu một định hướng phát triển mới của Piaggio tại Việt Nam cũng như khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Tọa lạc tại Khu công nghiệp Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, nhà máy sẽ sản xuất động cơ cho xe tay ga với công suất ban đầu đạt hơn 200.000 động cơ/năm và sẽ tăng công suất lên 300.000 động cơ/năm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá đây là sự kiện quan trọng, ghi nhận những thành công mới trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Piaggio trên toàn cầu cũng như tại thị trường Việt Nam. Đặc biệt, sau những thành công của dự án lắp ráp xe từ năm 2009, việc Piaggio quyết định đầu tư thêm dự án sản xuất động cơ thuộc lĩnh vực cơ khí chế tạo trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn cho thấy sự tin tưởng, hiệu quả của nhà đầu tư đối với thị trường đầu tư Việt Nam.

Phó Thủ tướng mong muốn dự án sẽ giúp phát triển hơn nữa các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, tăng nội địa hóa nhằm đưa Piaggio Việt Nam là nơi sản xuất chính giúp tập đoàn mở rộng thị trường tại châu Á. Thời gian tới, Tập đoàn Piaggio tập trung đầu tư và đổi mới trong tất cả các dòng sản phẩm, tập trung chính vào việc đổi mới công nghệ và động cơ thân thiện với môi trường như giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và ít khí thải.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nghe giới thiệu về dây chuyền sản xuất tại Nhà máy. - Ảnh: Chinhphu.vn

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Piaggio Roberto Colaninno cũng cho biết, những thành công mà Piaggio Việt Nam đạt được từ ngày đầu thành lập năm 2009 đã tạo nền tảng vững chắc cho một bước tiến mới trong chiến lược mở rộng của Tập đoàn tại khu vực. Trong đó, Piaggio Việt Nam sẽ là điểm tựa giúp Tập đoàn đẩy mạnh phát triển, sản xuất kinh doanh tại châu Á – Thái Bình Dương.

Tập đoàn Piaggio có trụ sở tại Pontedera (Pisa, Italia) - được thành lập năm 1884 bởi Rinaldo Piaggio - nổi danh là một trong những nhà sản xuất xe máy hai bánh hàng đầu khu vực và trên thế giới.

Bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 6/2009, đến nay Piaggio Việt Nam đã đưa ra thị trường hơn 180.000 xe tay ga. Kế hoạch đầu tư của Tập đoàn Piaggio tại Việt Nam trong giai đoạn 2012-2014 là khoảng 70 triệu euro, góp phần quan trọng trong chiến lược đạt mức doanh số toàn cầu trên 1 triệu xe vào năm 2014.

Dây chuyền lắp ráp xe Vespa. - Ảnh: Chinhphu.vn

Tổ hợp công nghiệp của nhà máy Piaggio Việt Nam tại Vĩnh Phúc bao gồm Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm cho xe hai bánh – Trung tâm đầu tiên được Tập đoàn thành lập tại khu vực châu Á – sẽ cùng phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn, nhằm phát triển các dòng xe và động cơ phục vụ cho các thị trường châu Á – Thái Bình Dương.

Nhà máy động cơ mới sẽ sản xuất dòng động cơ xe tay ga toàn cầu mới được phát triển bởi Tập đoàn. Đây là các động cơ bốn kỳ, dung tích xy lanh 125cc và 150cc, với mức khí thải và mức tiêu hao nhiên liệu thấp.

Nguyên Linh