(Chinhphu.vn) - Ngày 28/6, tại TPHCM, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) đã tổ chức Lễ khai trương giao dịch chứng quyền có bảo đảm, sản phẩm lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Lê Anh

Dự lễ khai trương có lãnh đạo Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội, đại diện các công ty chứng khoán, công ty niêm yết.

HOSE là một trong những đơn vị vận hành thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính đến hết quý I/2019, tại HOSE có 376 cổ phiếu, 46 trái phiếu, 02 chứng chỉ quỹ đóng, 01 chứng chỉ quỹ đầu tư bất động sản (REIT) và 02 chứng chỉ quỹ ETF. Giá trị vốn hóa cổ phiếu đạt 3,21 triệu tỷ đồng, chiếm 94 % vốn hóa thị trường cổ phiếu niêm yết Việt Nam.

Chứng quyền có bảo đảm là sản phẩm do công ty chứng khoán phát hành, được niêm yết và giao dịch trên HOSE, tương tự như cổ phiếu. Trong giai đoạn đầu, sản phẩm chứng quyền được triển khai là chứng quyền mua, thực hiện quyền theo kiểu châu Âu. Tại thời điểm phiên giao dịch đầu tiên, có 10 mã chứng quyền của 7 tổ chức phát hành được niêm yết và giao dịch trên HOSE, với tổng khối lượng niêm yết đạt 21,9 triệu chứng quyền.

Các tổ chức phát hành khai trương giao dịch sản phẩm chứng quyền có bảo đảm tại HOSE - Ảnh: VGP/Lê Anh

Ông Lê Hải Trà, Phụ trách HĐQT HOSE, khẳng định sự ra mắt sản phẩm chứng quyền có bảo đảm là cột mốc quan trọng trong quá trình hoạt động và phát triển của HOSE nói riêng và thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung: “Với vai trò tổ chức và vận hành thị trường, HOSE tin tưởng sản phẩm chứng quyền có bảo đảm sẽ hoạt động ổn định, hiệu quả và nhận được sự hoan nghênh của nhà đầu tư”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải chúc mừng phiên giao dịch đầu tiên sản phẩm chứng quyền có bảo đảm, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của HOSE và các đơn vị liên quan từ khâu nghiên cứu và thiết kế sản phẩm, xây dựng hành lang pháp lý và quy chế hoạt động, cho đến việc thực hiện công tác chuẩn bị cho các thành viên thị trường và nhà đầu tư. Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác điều hành, tăng cường giám sát công tác phát hành, hoạt động giao dịch trên thị trường, bảo đảm thị trường vận hành ổn định, bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư.

Lê Anh