(Chinhphu.vn) - Ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách công nghệ thông tin của Smartlink, cho biết hệ thống Smartlink nói chung và Cổng thanh toán trực tuyến của Smartlink nói riêng không bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng bảo mật.
Smartlink không bị ảnh hưởng lỗ hổng bảo mật
Ngay khi nhận được thông tin cảnh báo về lỗ hổng bảo mật, Công ty cổ phần Dịch vụ thẻ Smartlink (Smartlink) đã tổ chức rà soát toàn bộ hệ thống, đặc biệt là hệ thống Cổng thanh toán trực tuyến, song song với việc phối hợp kiểm tra chéo với các ngân hàng, các doanh nghiệp thương mại điện tử có kết nối hệ thống thanh toán trực tuyến với Smartlink.

Kết quả rà soát cho thấy, hệ thống Smartlink nói chung và Cổng thanh toán trực tuyến của Smartlink nói riêng không sử dụng phiên bản bị lỗi của Open SSL và do đó, không bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng bảo mật này.

Các ngân hàng kết nối với hệ thống Smartlink đều đã thực hiện rà soát và xác nhận không bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng bảo mật Open SSL. Các doanh nghiệp thương mại điện tử kết nối qua Cổng thanh toán trực tuyến Smartlink cũng không bị lỗi bảo mật Open SSL.

Tuy nhiên, để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện giao dịch trực tuyến, Smartlink khuyến cáo người dùng cần thận trọng, đề cao cảnh giác và bảo mật toàn bộ các thông tin cá nhân khi tham gia các giao dịch thanh toán thương mại điện tử trên Internet.

Khách hàng cần lựa chọn và sử dụng website bán hàng uy tín vì những đơn vị này sẽ luôn có ý thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ các thông tin khách hàng. Các website được Cục Thương mại điện tử (thuộc Bộ Công Thương) cấp chứng thực website dịch vụ thương mại điện tử uy tín (Trustvn). Tại nơi nhập thông tin thẻ, phải có tên và logo của đơn vị cung cấp cổng thanh toán quốc tế uy tín như Paypal, nội địa có Smartlink.

Khách hàng cần bảo mật các thông tin cá nhân quan trọng như số thẻ tín dụng/số thẻ ATM, ngày hiệu lực của thẻ, số CVV trên thẻ tín dụng, số chứng minh thư nhân dân…

Tuyệt đối không cung cấp mã số PIN của thẻ ngân hàng qua website hoặc qua email. Mã số PIN của thẻ ATM hoặc thẻ quốc tế chỉ khách hàng được biết và chỉ được dùng tại ATM. Cần thiết lập chế độ bảo mật trên các thiết bị cá nhân như đặt mật khẩu/password cho các thiết bị cầm tay như điện thoại di động, máy tính bảng. Đăng ký các dịch vụ theo dõi biến động thông tin tài khoản như SMS Banking, Internet Banking để có thể theo dõi, quản lý tài khoản…

Ông Nguyễn Đăng Hùng khẳng định với vai trò là đơn vị trung gian hỗ trợ thanh toán kết nối các ngân hàng và doanh nghiệp cung cấp hàng hoá/dịch vụ, Smartlink đã, đang và sẽ tiếp tục chủ động định kỳ thực hiện công tác giám sát, rà soát các lỗ hổng an ninh bảo mật, song hành với việc đầu tư trang bị các công nghệ và công cụ theo dõi, cảnh báo, phát hiện sớm, ngăn chặn tiên tiến nhất để có thể cung cấp tới các khách hàng những dịch vụ thanh toán điện tử tiện ích với tính năng an toàn, bảo mật cao.

Huy Thắng