(Chinhphu.vn) - Giá hàng hóa trong Chương trình Bình ổn thị trường của TPHCM sẽ không điều chỉnh tăng trong 2 tháng trước, trong và sau Tết Bính Thân 2016.

Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: VGP/Lê Anh

Ngày 17/11, lãnh đạo UBND TPHCM đã có buổi làm việc với các sở, ban, ngành của Thành phố về tình hình chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán.

Theo báo cáo từ Sở Công Thương TPHCM, đến nay, doanh nghiệp tham gia Chương trình Bình ổn thị trường đã hoàn tất việc xây dựng, đang tích cực triển khai kế hoạch Tết. Tổng giá trị hàng hóa chuẩn bị đạt 16.208,8 tỉ đồng, tăng 462 tỉ đồng (2,9%) so với Tết 2015.

Trong đó, giá trị hàng bình ổn thị trường đạt 6.863,9 tỉ đồng. Số lượng tăng bình quân 10% so với kế hoạch Thành phố giao và tăng 30-40% so với kết quả thực hiện Tết Ất Mùi 2015. Nhiều nhóm hàng có lượng chi phối từ 35-52% nhu cầu thị trường như: Thịt gia cầm (chiếm 51,7%), đường (47,4%), trứng gia cầm (44,6%), thực phẩm chế biến (38,3%)…

Đối với 3 chợ đầu mối, lượng hàng hóa nhập chợ bình quân trên 8.000 tấn/ngày, vào thời điểm cận Tết tăng khoảng 80% so với ngày thường, lên đến 14.000-15.000 tấn/ngày.

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố cho biết, Chương trình Bình ổn thị trường năm 2015 ổn định, không thay đổi. Duy nhất có mặt hàng thịt gia cầm điều chỉnh giảm 1.000-2.000 đồng/kg. Riêng Tết Bính Thân 2016, giá bán hàng hóa trong Chương trình sẽ bảo đảm không điều chỉnh tăng trong 2 tháng trước, trong và sau Tết.

Tháng cận Tết, các doanh nghiệp đăng ký thực hiện hơn 1.500 đợt khuyến mại, tập trung vào các mặt hàng Tết với giá trị khoảng 800 tỉ đồng. Doanh nghiệp tham gia Chương trình cùng hệ thống phân phối có kế hoạch khuyến mãi, giảm giá sâu vào ngày cận Tết. Các hệ thống phân phối lớn như Co.op Mart, Satra, Maximark, Big C… tổ chức nhiều chương trình khuyến mại giảm giá 5-49% cho hàng nghìn mặt hàng phục vụ Tết như nước giải khát, bánh kẹo, mứt… trong tháng trước và sau Tết.

Để giúp các doanh nghiệp bảo đảm vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm cung ứng hàng hóa cho thị trường Tết, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, đến nay, các tổ chức tín dụng trên địa bàn cam kết chuẩn bị sẵn sàng 45.000 tỉ đồng đáp ứng cho nhu cầu vốn của các doanh nghiệp với lãi suất ưu đãi.

Trong khi đó, đại diện Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM (Hepza) cho biết đã phối hợp với các sở, ban ngành liên quan cũng như các doanh nghiệp để hỗ trợ khoảng 37.000 suất quà Tết, 12.000 vé xe cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết.

Ghi nhận sự chuẩn bị tích cực này, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho rằng, cần mở rộng thêm nữa đối với nhiều mặt hàng của các DN trên địa bàn các quận, huyện, chứ không chỉ dừng lại ở doanh nghiệp bình ổn. Có như vậy, hàng triệu người dân Thành phố sẽ được tiêu dùng các mặt hàng Tết với giá cả ổn định.

Ông Lê Hoàng Quân chỉ đạo Hepza cần tích cực vận động các doanh nghiệp trả lương, thưởng Tết sớm để người lao động chủ động mua sắm, cũng như chuẩn bị nhiều chuyến xe miễn phí, phần quà hỗ trợ về quê đón Tết.

Bên cạnh đó, ông Lê Hoàng Quân cũng chỉ đạo Sở Công Thương, Chi cục Quản lý thị trường phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM tích cực kiểm tra chất lượng hàng hóa dịp Tết nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, loại bỏ hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Sở Công Thương cần phối hợp với UBND các quận, huyện, các tổ chức hội, ban quản lý chợ vận động tiểu thương tại 247 chợ trên địa bàn Thành phố bán hàng bảo đảm chất lượng, không tăng giá vào dịp Tết.

Lê Anh