Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
![]() |
TPHCM đang sắp xếp lại hệ thống phân phối gas. |
Theo đó, thời hạn phải tiến hành đăng ký xác định lại hình thức phân phối kinh doanh và thiết lập, đăng ký hệ thống phân phối kinh doanh bắt đầu từ 31/3.
Đối với hộ kinh doanh gas chưa đáp ứng điều kiện là đại lý kinh doanh sẽ không ký trực tiếp với thương nhân đầu mối mà chỉ được ký hợp đồng kinh tế với một tổng đại lý kinh doanh gas.
Về vấn đề này, ông Trần Văn Nghị, Chủ tịch Hiệp hội Gas miền Nam cho rằng, việc sắp xếp lại hệ thống phân phối gas tại TPHCM là việc cần làm để quản lý thị trường gas không chỉ về giá mà còn đảm bảo sự an toàn trong cộng đồng. Tuy nhiên, theo ông Nghị, hiện nay tại TPHCM mới chỉ có 16 tổng đại lý gas đủ các điều kiện theo quy định. Trong khi có tới hơn 1.000 cơ sở kinh doanh lẻ đang trực tiếp ký hợp đồng với 3 nơi. Theo ông Nghị, nếu thay đổi bắt đầu từ 31/3 liệu 16 tổng đại lý này có đáp ứng được yêu cầu?
Vì vậy, ông Nghị cho rằng, Sở Công Thương TPHCM có thể để cơ sở bán lẻ thay vì chỉ được ký với một thương nhân (đầu mối, đại lý, tổng đại lý) thì nay có thể cho ký với 3 thương nhân. Như vậy sẽ thuận tiện hơn trong giao dịch và phân phối.
Ngoài ra, muốn sắp xếp lại hệ thống phân phối gas được hoàn thiện, TPHCM cần tiến hành cho các cửa hàng chuyển thành đại lý hoặc công ty. Bên cạnh đó, ngoài việc cho thành lập mới thì cũng cho hình thức chuyển đổi của các cơ sở cung cấp cũ. Tuy nhiên, cần có các quy định ràng buộc chặt chẽ trong quá trình chuyển đổi sang hình thức mới, đồng thời, khi đã hạn chế kinh doanh với nhiều đầu mối (lúc đó sự lựa chọn của người tiêu dùng bị giới hạn) thì cần tránh tình trạng tăng giá gas ồ ạt như thời gian qua.
Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM , Sở sẽ có cơ chế, chính sách kiểm tra, kiểm soát giá gas để tránh tình trạng những tổng đại lý, đại lý cung cấp sẽ tự ý nâng giá. Đồng thời sẽ sớm công bố những tổng đại lý gas đủ yêu cầu, điều kiện theo quy định để các cơ sở kinh doanh gas thuận tiện trong việc ký kết hợp đồng.
Thanh Thủy