(Chinhphu.vn) - Cục quản lý Dược vừa có thông báo tạm ngừng sử dụng các lô thuốc cản quang XENETIC, sau khi xảy ra một số phản ứng có hại khi sử dụng thuốc.

Thuốc cản quang XENETIC 300 mg/50ml tạm ngừng sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Thanh cũng yêu cầu Công ty Hyphens Marketing & Technical Service Pte. Ltd phối hợp với Công ty Guerbet - Pháp và các công ty nhập khẩu thuốc thông báo tạm ngừng sử dụng tới  những  nơi  phân phối, sử dụng đối với các lô thuốc cản quang XENETIC 300 mg/50ml - Số lô: 12WC034A và 12WC027C;  SĐK: VN-4976-07 do Công ty Guerbet – Pháp sản xuất, Công ty Hyphens Marketing & Technical Service Pte. Ltd đăng ký.

Thuốc cản quang XENETIC 300 mg/50ml được chỉ định dùng trong tiêm tĩnh mạch, chụp niệu đạo, chụp X quang mật độ cắt lớp hộp sọ và toàn bộ cơ thể, chụp mạch máu, tim mạch.

Đồng thời, các công ty trên phải báo cáo về Cục Quản lý dược trước ngày 8/9/2013 tình hình nhập khẩu, phân phối và sử dụng các lô thuốc nêu trên (số lượng, thời gian nhập khẩu, tình hình phân phối sử dụng); các trường hợp về phản ứng có hại (nếu có).

Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Y tế các ngành có trách nhiệm thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng tạm ngừng sử dụng các lô thuốc trên và thực hiện việc bảo quản theo đúng điều kiện quy định ghi trên nhãn và kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này.

Theo Phó Cục trưởng Cục quản lý Dược Nguyễn Văn Thanh, nguyên nhân tạm dừng sử dụng các lô thuốc trên là để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Trong thời gian vừa qua đã xảy ra một số trường hợp phản ứng có hại liên quan đến việc sử dụng các lô thuốc đó.

Thúy Hà