(Chinhphu.vn) – Cả VN-Index và HNX-Index đều tăng điểm phiên ngày 24/9. Trên thị trường, thành phần trong nhóm cổ phiếu tăng giá đã trở nên đa dạng hơn khi có sự đóng góp của cả các mã thị giá lớn, trung bình và nhỏ.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index dừng lại tại mốc điểm 482,82; tăng 3,73 điểm (0,78%). Tổng khối lượng cổ phiếu được trao đổi đạt 82,4 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị 1.249,81 tỷ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 139, 70 và 66.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index đóng cửa ở 59,81 điểm; tăng 0,19 điểm (0,31%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 26,06 triệu đơn vị, tương đương với giá trị 211,08 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu là 52, 25 và 162.

Phiên hôm nay, trên thị trường xuất hiện thêm một số tín hiệu được đánh giá là tương đối tích cực. Dễ thấy nhất đó chính là những thay đổi về mặt thanh khoản. Tổng khối lượng khớp lệnh trên sàn HoSE phiên này đạt tới 82,4 triệu đơn vị. Mức này chỉ thua kém đôi chút so với phiên “đột biến” ngày 20/9. Nếu như đồng thời loại trừ hai yếu tố tạo đột biến là giao dịch thỏa thuận khối lượng lớn của MBB hôm nay và hành động đẩy mạnh cơ cấu lại danh mục của quỹ ETF ngày 20/9, dễ dàng nhận ra sự tăng trưởng của khối lượng giao dịch trong phiên này so với các phiên trước.

Bên cạnh đó, tâm lý của nhà đầu tư cũng đang có những thay đổi quan trọng khi họ trở nên quyết liệt hơn trong việc mua cổ phiếu. Và có vẻ như đối tượng được quan tâm nhất tại thời điểm này chính là nhóm cổ phiếu có thị giá thấp mang tính đầu cơ cao.

Thực tế sau một thời gian giảm điểm, hiện tại giá của một số mã thuộc nhóm trên như HAR, DIG, IJC, ICG… rơi về vùng tương đối hấp dẫn. Với lợi thế như vậy nên ngay khi thị trường xuất hiện dấu hiệu ổn định trở lại, nhà đầu tư đã rất nhanh chóng đẩy mạnh mua vào bất chấp việc các mã đó đã tăng hết biên độ cho phép trong phiên.

Cổ phiếu MBB của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội ngày hôm nay thu hút rất nhiều sự chú ý khi được thỏa thuận với khối lượng lên tới 24,26 triệu đơn vị. Cộng cả với khối lượng khớp lệnh trực tiếp trên sàn thì tổng thanh khoản phiên này của MBB đạt xấp xỉ 24,6 triệu cổ phiếu. Thị trường đóng cửa, MBB dừng lại tại mức giá 13.200 đồng, tăng 100 đồng/cổ phiếu.

Trong ngày đầu tiên chính thức thay thế PVF trong “rổ” VN30 thì PVT đã tăng trần khi kết phiên tại mức giá 8.700 đồng/cổ phiếu với tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 3,74 triệu đơn vị. Thời gian gần đây giao dịch của PVT tỏ ra rất tích cực. Các con số thống kê cho thấy kể từ phiên 12/9 đến nay chỉ có duy nhất ngày 18/9 là mã này phải giảm giá, còn lại đều là các phiên tăng giá và thậm chí là tăng trần.

Cùng nhịp với đa số các cổ phiếu trên thị trường, trong nhóm VN30 chỉ có 3 mã rơi vào tình trạng giảm giá. Tương tự như vậy, bên nhóm HNX30 số cổ phiếu tăng giá cũng chiếm đa số. Đại diện cho nhóm Blue-chips tăng điểm trong phiên hôm nay là BVH, DPM, PVD, VIC, VNM, ACB, PGS, PVC, PVS. Ở chiều ngược lại, đại diện cho các mã giảm giá là HPG, MSN, STB, DBC, PVL, PVX và SCR.

Theo ý kiến phân tích của một số chuyên gia, mặc dù thị trường đã có một số biến chuyển theo chiều hướng tích cực nhưng sẽ là quá sớm để khẳng định rằng chu kỳ tăng điểm đã chính thức được bắt đầu. Cho đến thời điểm này thì thị trường vẫn còn thiếu một thành tố hết sức quan trọng để có thể tạo nên uptrend, đó chính là các thông tin hỗ trợ. Do đó, những nhà đầu tư chưa mua được cổ phiếu cũng không nên nôn nóng và những người đã mua được cổ phiếu với giá rẻ cũng không nên đặt kỳ vọng quá cao về lợi nhuận.      

                                                                                                                        Hà Nguyễn