(Chinhphu.vn) - Từ Tết Nguyên đán 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhiều hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc ở một số cửa khẩu lớn bị đình trệ. Hiện nay, một số cửa khẩu đã hoạt động trở lại.

Xe chở nông sản xuất khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy. Ảnh: Báo Hà Giang
Trong hai ngày 18 và 19/2, Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (Hà Giang) đã làm thủ tục thông quan cho 21 xe container quả thanh long xuất khẩu với trọng lượng 315 tấn và 1 xe ván bóc, với tổng trị giá gần 5 tỷ đồng.

Đây là những lô hàng đầu tiên được làm thủ tục xuất khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy trong năm 2020.

Ông Lương Trung Kiên, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy cho TTXVN biết, khi các lực lượng chức năng của Cửa khẩu quốc tế Thiên Bảo (Vân Nam, Trung Quốc) hoạt động trở lại, các lực lượng chức năng của Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp làm thủ tục để hàng hóa xuất nhập khẩu được thông quan nhanh chóng.

Các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy đã chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện, thiết bị để hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu và thực hiện nghiêm chỉnh việc phòng chống dịch COVID-19 theo quy định; đồng thời, thực hiện tốt việc phun khử trùng nhằm ngăn chặn triệt để sự lây lan của mầm bệnh trên các xe hàng hóa xuất-nhập khẩu. Các lái xe và chủ hàng đều chấp hành đúng quy định nghiêm ngặt trong phòng, chống dịch.

Còn theo Báo Hải quan, sáng 19/2, Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn đã phối hợp với các cơ quan quản lý phía Bằng Tường (Trung Quốc) về việc thông quan hàng hóa tại Cửa khẩu Tân Thanh. Qua trao đổi, hai bên đi đến thống nhất, kể từ ngày 20/2 sẽ mở cửa khẩu, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại Cửa khẩu Tân Thanh-Pò Chài từ 8-17h (giờ Hà Nội).

Theo đó, để được thông quan hàng qua Cửa khẩu Tân Thanh-Pò Chài, doanh nghiệp, tiểu thương phải đáp ứng điều kiện: Hàng làm thủ tục xuất nhập khẩu phải là hàng hóa có hợp đồng mua bán giữa hai bên (hợp đồng thương mại). Đối với hàng hóa trao đổi cư dân biên giới, phía Trung Quốc chưa tiếp nhận.

Ngoài ra, phía Trung Quốc yêu cầu, phương tiện chở hàng của Việt Nam vận chuyển sang Trung Quốc phải đi về trong ngày. Người điều khiển phương tiện phải thực hiện tiêu độc, khử trùng đối với phương tiện và kể từ khi lên xe điều khiển sang Trung Quốc không được xuống khỏi xe, đảm bảo mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang.

Hải quan Tân Thanh cũng đã triển khai thông báo và tuyên truyền đến các doanh nghiệp và tiểu thương được biết kế hoạch thông quan hàng hóa tại đây vào ngày mai (ngày 20/2) để chủ động đưa hàng về cửa khẩu.

Trong đó, Hải quan Tân Thanh nhấn mạnh, hàng đưa về cửa khẩu chờ làm thủ tục phải đảm bảo có hợp đồng mua bán, tránh việc đưa hàng lên cửa khẩu với mục đích trao đổi cư dân biên giới. Thông báo này nhằm tránh thiệt hại về chi phí, thời gian cho các doanh nghiệp, thương nhân nếu như hàng hóa muốn xuất khẩu chưa có hợp đồng mua bán.

BT