(Chinhphu.vn) - Thị trường đang chứng kiến những đợt giảm lãi suất cho vay mạnh mẽ hơn với những gói tín dụng hấp dẫn hơn. Tuy nhiên các doanh nghiệp còn thận trọng tính toán hiệu quả trước khi vay vốn.

 Mức lãi suất cho vay hiện nay vẫn chưa được như kỳ vọng nhưng  nỗ lực của các nhà băng là đáng ghi nhận.

Mới đây nhất, Ngân hàng Quốc tế (VIB) triển khai gói cho vay ưu đãi bất động sản với mức lãi suất thấp nhất chỉ 9,9%/năm trong 3 tháng đầu, dành cho các khách hàng có nhu cầu vay mua, xây dựng, sửa chữa nhà. Quy mô của gói vay ưu đãi bất động sản của VIB là 1.000 tỷ đồng, với hạn mức cho vay tối đa lên tới 90% giá trị tài sản thế chấp và thời hạn vay tối đa là 18 tháng.

VIB dự kiến triển khai gói vay ưu  đãi này đến hết ngày 30/9/2012 hoặc đến khi giải ngân hết hạn mức. Mức lãi suất ưu đãi thấp nhất trong 3 tháng đầu là 9,9%/năm, là một trong những mức lãi suất tín dụng bất động sản hấp dẫn trên thị trường hiện nay.

Đúng với tên gọi “Thỏa sức tiêu dùng – An tâm kinh doanh”, ABBANK cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân vay kỳ hạn 12 tháng chỉ với lãi suất từ 13%/năm. Khách hàng vay vốn còn được miễn phí mở thẻ Visa Credit & Visa Debit; miễn phí đăng ký dịch vụ Online Banking, SMS Banking.

Hay Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) áp dụng mức lãi suất 12%/năm cho doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trong ngắn hạn, với cam kết chuyển doanh thu hoạt động tối thiểu bằng số tiền vay qua tài khoản thanh toán tại OceanBank trong thời gian vay.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn là 13,5%/năm với doanh nghiệp tốt, được xếp chuẩn tín dụng cao nhất (3A); các khách hàng khác được vay với lãi suất khoảng 14 - 14,5%/năm.

Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB) cho biết, họ đã giảm lãi suất cho vay xuống 12,5% - 13%/năm đối với các doanh nghiệp thuộc 4 nhóm ưu tiên là doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ, cho vay nông nghiệp nông thôn. Và mức lãi suất cho vay đối với khách hàng thông thường vay vốn lưu động cũng chỉ còn 13,2% - 16,4%/năm.

Số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian từ 18 - 22/6/2012 cho thấy, lãi suất cho vay 4 lĩnh vực ưu tiên đã xuống dưới 13%/năm, phổ biến ở mức 11% - 13%/năm. Ngoài ra, với những đối tượng khách hàng khác, tổ chức tín dụng đã triển khai các gói tín dụng cho các đối tượng khách hàng đặc thù ở mức lãi suất 13% -16%/năm.

Tuy nhiên, vẫn không có nhiều khách hàng mạnh dạn tiếp cận các gói tín dụng này.

Theo một chuyên gia ngân hàng, có thể mức lãi suất cho vay hiện nay vẫn chưa được như kỳ vọng của doanh nghiệp và người dân, nhưng nỗ lực của các nhà băng là đáng ghi nhận. Bởi trước đó không lâu, các ngân hàng vẫn phải huy động ở mức khá cao.

Bên cạnh đó, sự lan tỏa của các đợt giảm lãi suất chưa rộng, một phần cũng bởi khi nền kinh tế khó khăn, các ngân hàng cũng thận trọng hơn. Theo đó, ngân hàng chỉ cho vay đối với những doanh nghiệp đáp ứng được các quy định về xếp hạng tín dụng khá chặt chẽ của ngân hàng, như: phương án kinh doanh hiệu quả, có lãi 3 năm liên tiếp... Ngay bản thân các doanh nghiệp, trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, sức cầu yếu, doanh nghiệp cũng phải thấy hiệu quả mới vay vốn.

Công Trí